ชาวจีนจี้ ยึด “หลินฮุ่ย” คืนจากไทย เชื่อ “ช่วงช่วง” ตาย ดูแลไม่ดี ชี้อายุยืนถึง 30 ปี (คลิป)

ภายหลังจากที่แพนด้า “ช่วงช่วง” ได้เสียชีวิตลงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยในเวลาประมาณ 16:28น.“ช่วงช่วง”ได้ลุกขึ้นเดินมีอาการเดินเซไปมาและสะบัดคอไปมาด้วยก่อนที่ล้มลงภายในส่วนจัดแสดง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลได้เข้ารีบให้การช่วยเหลือแต่ปรากฏว่าในที่สุด “ช่วงช่วง” ได้สิ้นใจเวลาประมาณ 16.30น.

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงข่าว

นายสัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เก็บซาก”ช่วงช่วง”เพื่อรอทีมผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาร่วมชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตาย ตามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ทั้งนี้การตรวจสุขภาพก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน ก.ค. 62 ซึ่งเป็นการตรวจสุขภาพประจำทุก 3 เดือน พบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนกรณีการช่วยปั๊มหัวใจด้วยมือนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้องใช้เครื่องช่วยปั้มเท่านั้น เพราะแพนด้าเป็นสัตว์ป่าที่มีร่างกายหนากว่ามนุษย์

สัตวแพทย์เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่

นอกจากนี้ คู่ชีวิตคือ “หลินฮุ่ย” แพนด้าเพศเมียนั้น พี่เลี้ยง บอกว่า หลังจากที่เคยเจอหน้ากันทุกวัน แต่พอรู้ว่า “ช่วงช่วง”ตายไป “หลินฮุ่ย” ก็มีอาการผิดปกติคือเดินวนรอบตัวพี่เลี้ยง

รัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้านักวิจัยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย

ด้านนางรัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้านักวิจัยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อการจากไปของช่วงช่วง เนื่องจากมีความผูกพันธ์กันมานาน พร้อมทั้งร้องให้เสียใจออกมาต่อหน้าสื่อมวลชน

สื่อจีนรายงานข่าวการตาย “ช่วงช่วง”

ขณะที่ สื่อจีนได้รายงานว่า ชาวจีนส่วนใหญ่หัวใจสลายกับการจากไปของ”ช่วงช่วง” โดยหลายคนได้โพสต์อาลัยด้วย รวมไปถึงมีการเรียกร้องทางการจีนทวงคืน “หลินฮุ่ย”อีกด้วย นอกจากนี้ จากข้อมูลระบุว่า อายุของหมีแพนด้ามีอายุเฉลี่ยประมาณ 25-30 ปี (อ่าน : รายงานข่าวจาก โกลบอล ไทม์ส ของจีน http://www.globaltimes.cn/content/1164663.sh)

keyboard_arrow_up