พ่อกู้หนี้มาจ่ายค่ากีฬาสี จ้างออร์แกไนซ์เป็นแสน – ผอ.ปัด รร.สั่ง แต่นักเรียนทำกันเอง (คลิป)

จากกรณี เพจเฟซบุ๊กโพสต์เรื่องราวที่ผู้ปกครองแจ้งว่างานกีฬาสีโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี มีการเรียกเก็บเงิน 1,300-2,000 บาทต่อคน เพื่อไปใช้ในงานกีฬาสี ซึ่งจ้างออร์แกไนซ์ ในราคา 180,000 บาท เพื่อมาจัดงานกีฬาสีให้ ซึ่งผู้ปกครองมองว่าเป็นเรื่องเกินจำเป็น และจุดประสงค์ของการจัดกีฬาสี ไม่ใช่การใช้เงินจำนวนมากจัดงานเพื่ออวดความอลังการของการแข่งกัน

งานกีฬาสีของโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี
งานกีฬาสีของโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรี

ล่าสุด วันที่ 16 ก.ย. 62 นายสมศักดิ์ (นามสมมติ) ผู้ปกครองนักเรียน เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเดือดร้อนมากกับค่าใช้จ่ายกีฬาสี 1,300 บาท เพราะรู้สึกว่าเกินความจำเป็น ด้วยความที่เศรษฐกิจตอนนี้ก็ไม่ค่อยดี ตนหาเช้ากินค่ำ ค่าแรงแค่เพียงวันละ 300 บาท และล่าสุดตนเองก็พึ่งจะจ่ายค่าเสื้อกีฬาสีให้กับลูกสาว อีกตัวละ 250 บาท ซึ่งลูกสาวบอกว่าเป็นการบังคับให้จ่าย ตอนนี้ตนเองก็ยังหาเงินไปจ่ายค่ากีฬาสีไม่ได้ คงต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อที่จะนำมาจ่าย ตนเองทนจ่ายค่ากีฬาสีมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ลูกสาวอยู่ชั้น ม.1

นายสมศักดิ์ (นามสมมติ) ผู้ปกครองนักเรียน

ทั้งนี้ งานวิ่งมาราธอนของโรงเรียน ก็ให้เด็กนักเรียนมาบังคับผู้ปกครองไปวิ่ง ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนเงิน 350 บาทต่อคน แล้วตนเองก็ต้องไปวิ่งด้วย ลูกสาวโดนบังคับมาเพราะกลัวจะไม่ผ่านกิจกรรม ซึ่งครอบครัวของตนเองวันนั้นก็ไปวิ่งกัน 4 คน ต้องจ่ายเงินกว่า 1,400 บาท

ภาพจากแชตกลุ่ม

และอีกเรื่องที่ตนเองอยากจะฝากถาม ท่าน ผอ. เรื่องเงินประกันชีวิตของนักเรียน ซึ่งลูกสาวบอกกับตนเองว่ามีประกันอุบัติเหตุที่โรงเรียนแต่เมื่อตนเองจ่ายค่าประกันแล้วถามหาใบเสร็จกับลูกสาว ก็ไม่เคยได้ ซึ่งตนจ่ายค่าประกัน เทอมละ 600 บาท 4 เทอมแล้ว

นายหงษ์ดี ศรีเลน ผอ.โรงเรียนวิสุทธรังษี

นายหงษ์ดี ศรีเลน อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี เปิดเผยว่า ตนเองของยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้มีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่าย เนื่องในการจัดงานกีฬาสี ทางโรงเรียนไม่ได้สนับสนุนให้นักเรียนเสียค่าใช้จ่าย แต่ที่มีการเรียกเก็บเงินจำนวน 1,300 บาท คาดว่านักเรียนจัดการกันเอง ซึ่งตนเองก็ทราบว่าในปีที่ผ่านมามีการเรียกเก็บเงิน แต่ก็ไม่รู้ว่าจำนวนเท่าไร ซึ่งมีการจ้างออร์แกไนซ์มาทำขบวนพาเหรด หรือเชียร์หลีดเดอร์เพื่อความสวยงาม ซึ่งตอนนี้ได้ออกคำสั่งไปเรียบร้อยแล้ว ห้ามมีการเรียกเก็บเงินในงานกีฬาสี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ย. นี้

นอกจากนี้ กรณีผู้ปกครองจ่ายค่าประกันชีวิต แต่ไม่ได้ใบเสร็จ ตนเองฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองว่าไม่ต้องเป็นห่วง นักเรียนทุกคนได้รับการคุ้มครองอย่างแน่นอน ทั้งนี้ เรื่องโครงการวิ่งมาราธอนเพื่อแลกกับคะเเนนกิจกรรม ทางโรงเรียนไม่ได้มีการบังคับ แต่เป็นการเชิญชวนเท่านั้น

keyboard_arrow_up