สื่ออังกฤษตีข่าวชาวโลกสะเทือนใจ ‘เสือวัดป่าหลวงตาบัว’ ทยอยตายต่อเนื่อง

เดลี่เมล์ตีข่าว ชาวโลกสะเทือนใจ! เสือวัดป่าหลวงตาบัว ทยอยตายต่อเนื่อง หลังทางการไทยยึดมาดูแล

เดลี่ เมล์ สื่อดังของอังกฤษ รายงานข่าว เสือโคร่งจำนวนอย่างน้อย 86 ตัว ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชของไทย ยึดไปจากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จังหวัดกาญจนบุรี ทยอยล้มป่วยและตายลงเพราะเชื้อไวรัส ทำผู้คนทั่วโลกใจหาย และสะเทือนใจ

รายงานของเดลี่เมล์ ระบุว่า เมื่อ 3 ปีก่อน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชของไทยได้บุกเข้ายึดเสือโคร่งจำนวน 147 ตัว จากวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือ “วัดเสือ” ที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก หลังมีผู้แจ้งเบาะแสว่า ทางวัดมีส่วนพัวพันกับขบวนการค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ที่มีการจำหน่ายชิ้นส่วน และอวัยวะต่างๆ ของเสือโคร่งในตลาดมืด

อย่างไรก็ดี เดลี่เมล์ ระบุว่า ขณะนี้เสือโคร่งจำนวน 86 ตัว จากทั้งหมด 147 ตัว ที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากวัดแห่งนี้และถูกนำไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน กลับทยอยตายลงอย่างต่อเนื่อง จากการติดเชื้อไวรัส ที่ทำให้เสือกลายเป็นอัมพาตลิ้นและกล่องเสียง ซึ่งปกติแล้วเชื้อไวรัสชนิดนี้จะพบในสัตว์ประเภทสุนัข

สื่อดังของอังกฤษระบุว่า ร่างกายของเสือที่เคยอาศัยอยู่ภายในวัดป่าหลวงตาบัวเหล่านี้ ได้อ่อนแอลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทีมสัตวแพทย์ของไทยระบุว่า การที่พวกมันไม่ได้เติบโตมาในป่าธรรมชาติ ทำให้ร่างกายของพวกมันขาดภูมิคุ้มกันหลายอย่าง ที่เสือตามธรรมชาติควรจะมี และเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกมันติดเชื้อไวรัสจากสุนัข จนเสียชีวิต

เดลี่เมล์ ระบุว่า ข่าวการเสียชีวิตของเสือโคร่งจากวัดป่าหลวงตาบัวเหล่านี้ ถือเป็นข่าวที่สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก เนื่องจากเคยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ที่ได้เดินทางมาเยี่ยมพวกมัน นับตั้งแต่ที่ทางวัดเปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อปี ค.ศ.1999 หรือเมื่อ 20 ปีมาแล้ว จนทำให้วัดแห่งนี้ซึ่งถูกชาวต่างชาติตั้งชื่อว่า Tiger Temple (วัดเสือ) ติดอันดับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศไทย

 

keyboard_arrow_up