แม่ “ส.ท.โต้ง” ภูมิใจลูกช่วยเหลือคนน้ำท่วม จนตัวตาย – เมียร่ำไห้ ขอสานเจตนารมณ์ช่วยสังคม

วันที่ 15 ก.ย. 62  บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 43/3  ชุมชนห้วยทะมอ  ต.บ้านกรวด  อ.บ้านกรวด  จ.บุรีรัมย์  ซึ่งทางครอบครัวได้นำศพของนายดำรงศักดิ์​ เจียดประโคน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.บ้านกรวด  จ.บุรีรัมย์ เจ้าของนามเรียกขาน​ จรรยา​ 802  และยังเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านกรวด หรือ ส.ท.โต้ง   ที่เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้อและติดเชื้อในกระแสเลือด  หลังกลับจากนำทีมอาสากู้ภัยฯ นำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี  มาตั้งบำเพ็ญกุศล  ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติ

นายดำรงศักดิ์​ เจียดประโคน ผู้เสียชีวิต

ขณะญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และเพื่อนอาสากู้ภัยที่ทราบข่าวการจากไปของอาสาโต้ง ต่างก็เดินทางมาเคารพศพและแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง โดยครอบครัวก็ได้นำรูปถ่าย อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อาสาโต้งใช้ในการทำหน้าที่ที่เขารัก มาตกแต่งในงานศพด้วย

ผู้เสียชีวิตขณะนำของบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน  อายุ 59 ปี แม่อาสาโต้ง บอกว่า ลูกชายเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งได้เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฯ ก็ทุ่มเททำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนมาโดยตลอด ไม่ว่าจะค่ำมืดดึกดื่นแค่ไหนก็ออกไปช่วยตลอด ถึงขนาดลงทุนใช้เงินส่วนตัวซื้อรถตู้ เครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานกู้ภัยด้วยตัวเอง ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลูกชายบ่นว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ตนเองเคยบอกลูกชายว่าให้ดูแลตัวเองบ้าง เวลาขับรถก็อย่ารีบร้อนมาก แต่ลูกชายก็ตอบกลับมาว่า ถ้าไปถึงช้าอาจจะช่วยชีวิตเขาไม่ทันก็ได้ โดยเฉพาะเคสอุบัติเหตุที่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมา  และหากลูกชายรู้ว่าได้ช่วยเหลือเขาแล้วเขารอดชีวิต เขาก็จะดีใจมาก

กระทั่งล่าสุดที่รู้ว่าลูกพาทีมกู้ภัยฯ ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.อุบลฯ  ก็จะบอกให้ลูกดูแลตัวเองตลอดเพราะเห็นน้ำท่วมสูงมาก กระทั่งลูกมาเสียชีวิตเพราะได้ทำในสิ่งที่รัก และได้ช่วยเหลือคนอื่น  ในฐานะแม่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวลูก แต่ก็ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปอย่างกะทันหันแบบนี้

นางศุทธิรัตน์ เจียดประโคน แม่ผู้เสียชีวิต

ด้านน.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร ภรรยา บอกว่าสามีเป็นอาสากู้ภัยฯ มากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนจะแต่งงานกัน พอแต่งงานกันตนก็ได้มาเป็นอาสากู้ภัยและไปด้วยกันตลอด กระทั่งมีลูกสาวคือ น้องฟ้าใสวัย 6 ขวบ ก็พาลูกสาวไปด้วย ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น ล่าสุดที่นำทีมอาสากู้ภัยประจำจุดบ้านกรวดไปช่วยเหลือน้ำท่วมและนำสิ่งของที่ได้รับบริจาคไปมอบให้กับผู้ประสบภัยที่ จ.อุบลราชธานี ตนกับลูกสาวก็เดินทางไปด้วย โดยออกเดินทางจาก จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. กลับมาวันที่ 10 ก.ย. ก็เริ่มมีอาการป่วยปวดหัว ตัวร้อน ตอนแรกพาไปหาหมอที่คลินิกอาการไม่ดีขึ้น ไข้ยังสูง วันที่ 11 ก.ย.จึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลบุรีรัมย์  หมอบอกอาการไม่ค่อยดีต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 14 ก.ย. โดยแพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะปอดติดเชื้อ และติดเชื้อในกระแสเลือด ทุกคนในครอบครัวเสียใจมากไม่คิดว่าจะจากไปเร็วขนาดนี้ ก็อยากจะบอกสามีหลับให้สบาย ตนจะดูแลพ่อ แม่ และลูกเป็นอย่างดี  และจะสานต่อเจตนารมณ์ด้านงานกู้ภัยสิ่งที่เขาเป็นอย่างดี

น.ส.รัตนวดี ถิ่นนคร ภรรยาผู้เสียชีวิต

ขณะที่ชาวโซเชียล ก็ได้เข้ามาแสดงอาลัย และชื่นชมอาสากู้ภัยโต้งจำนวนมาก บางคนยกให้เป็นวีรบุรุษ ที่ได้เสียสละชีวิตที่ได้ช่วยเหลือผู้คน โดยครอบครัวมีกำหนดประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 17 ก.ย. 62  เวลาประมาณ 15.00 น. ที่วัดบ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

keyboard_arrow_up