“หลวงพ่อ” ต้นกำเนิดเพลง “นะโม” เชื่อ นุ้ย เชิญยิ้ม ร้องเต้นเจตนาดี แทรกมุกขำไม่ไร้สาระ (คลิป)

ภายหลังจากที่องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ยื่นหนังสือต่อกระทรวงวัฒนธรรม ท้วงติงถึงความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม” ว่าขัดต่อหลักการประพฤติปฏิบัติของสงฆ์ อีกทั้งการเผยแพร่เพลงดังกล่าวผ่านยูทูบ ก่อให้เกิดความเสียหายและเข้าใจผิดต่อวงการสงฆ์ด้วยนั้น (อ่าน : นุ้ย เชิญยิ้ม ยันเพลง “นะโม” ไร้เจตนาย่ำยีพุทธฯ – “คิง” ชี้มีแง่คิด ถอดเนื้อจากพระเทศน์)

ภาพจากมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม”

โดยที่ เพลงนะโม ของนุ้ย เชิญยิ้ม เป็นการดัดแปลงมาจากคลิปหลวงพ่อท่านหนึ่งเทศน์สั่งสอนลูกศิษย์ บางช่วงบางตอนที่การสอดแทรกแง่คิด เป็นการล้อเลียนเสียดสีพฤติกรรมของพระบางรูปที่อาจจะไม่ได้สงบและสำรวม ซึ่งคลิปต้นฉบับคือพระครูวีรวัฒน์ หรือ พระอาจารย์สิน รองเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้

พระที่ร้องเพลง “ตั้งนะโมมันโก้จริงๆ”

วันที่ 10 ก.ย. 62 ทีมข่าวลงพื้นที่วัดหมอนไม้ ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ พบว่าพระอาจารย์สินธุ์ไม่ได้อยู่จำวัด และมีกิจนิมนต์ที่ต่างจังหวัด พระพรเทพ สุนฺทรเมธี พระลูกศิษย์ เปิดเผยว่า เรื่องที่นักแสดงตลก นุ้ย เชิญยิ้ม นำเอาเพลง “ตั้งนะโมมันโก้จริงๆ” ไปขับร้อง แล้วหลายคนมองว่าไม่เหมาะสม อยากบอกว่าทุกสิ่งหมือนเหรียญสองด้าน มีมุมมอง 2 มุมอยู่เสมอ สุดแท้แต่ว่าเราจะมองมุมไหน จุดประสงค์การเทศน์ของพระครูวีรวัฒน์คือเทศน์อะไรก็แล้วแต่ ขอให้คนฟังเข้าใจง่าย มีความสุขในการฟังธรรม นอกจากธรรมะมีสาระแล้ว ยังมีมุกตลกสอดแทรก มีการแหล่เพลงให้คนฟังไม่เบื่อ มีอารมณ์ร่วมในการฟังธรรม

พระพรเทพ สุนฺทรเมธี พระลูกศิษย์

เรื่องดังกล่าว ก็แล้วแต่มุมมอง มองอะไรดี มันก็ดี หากมองลบ มันก็ลบ อยากให้เลือกมองในแง่ดีกันดีกว่า ส่วนใหญ่ลูกศิษย์จะนำคลิปที่พระครูวีรวัฒน์เทศก์สอน นำไปบันทึกใส่แผ่นซีดีเพื่อเผยแพร่ และเผยแพร่ ทางออนไลน์ช่องทางยูทูบด้วย

 

keyboard_arrow_up