คดีพลิก! ลูกผู้ใหญ่บ้านตีหัวพระเคาะระฆัง ชาวบ้านป้องคนดี ถูกยั่วเลยสติหลุด (คลิป)

จากกรณีที่พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม พระลูกวัดแม่น้ำ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ระบุว่า ถูกชาวบ้านข้างวัดก่อเหตุทำร้ายชกต่อยเข้าที่ใบหน้า เหตุเพราะเสียงตีระฆังดัง ช่วงทำวัตรเย็นรบกวน เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 62 นั้น (อ่าน : เปิดใจพระตีระฆังดัง ลูกผู้ใหญ่บ้านปรี่ชกหน้า แม่เผยบ้านใกล้วัดทนเสียงมานาน 10 ปี)

หอระฆังวัดแม่น้ำ จ.สมุทรสงคราม

ล่าสุด วันที่ 10 ก.ย. 62 พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม พระลูกวัดแม่น้ำ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. เป็นช่วงที่พระทำวัดเย็น ตนก็ขึ้นไปตีระฆังตามปกติ ซึ่งปกติจะตีครั้งละ 3 ลา (3 ชุด) แต่ขณะที่ตีลาที่ 2 ได้ยินเสียงมีคนตะโกนว่า “เบาไป ตีให้ดังอีกสิ” เนื่องจากเสียงระฆังที่ดังมันยังก้องในหู ตนจึงได้ยินไม่ชัดว่าเป็นเสียงใคร คิดว่าเป็นเสียงลูกวัดด้วยกันที่พูดเล่นกับตน พอตีเสร็จลาที่ 2 ตนก็เดินลงถามว่าใครพูดว่าอะไร ก็ไม่มีใครตอบ ตนก็เลยจะเดินขึ้นไปที่หอระฆังอีกครั้ง เพื่อตีลาที่ 3 แต่จังหวะนั้นครอบครัวผู้ใหญ่บ้านก็เดินมาหาตน

พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม พระลูกวัดแม่น้ำ

โดยผู้ใหญ่และภรรยายืนอยู่ข้างกำแพงวัด และตะโกนว่าให้ตนทิ้งไม้ระฆัง ส่วนลูกชาย 2 คนของผู้ใหญ่เดินเข้ามาหาคน คนหนึ่งถือไม้คุมเชิงแล้วพูดข่มขู่ ก่อนจะชกเข้าที่ใบหน้า ขมับขวา 3 ครั้ง จนตนมีอาการมึนเบลอ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ได้หารือกับเจ้าอาวาส และพระลูกวัดจึงได้เข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม ซึ่งหลังจากเกิดเหตุก็ไม่มีใครที่จะกล้าเข้าไปตีระฆังถึง 2 วัน จนกระทั่งเมื่อวานนี้ เมียผู้ใหญ่บ้านได้พาลูกชายคนที่ก่อเหตุเข้ามาขอขมา และยอมรับผิด

ภาพจำลองเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม การตีระฆัง ตนเองตีมานานแล้ว ตั้งแต่บวชประมาณ 6 พรรษา ตีวันละ 2 ครั้ง เวลา 16.00 น. และ 17.00 น. ซึ่งจุดประสงค์ในการตีในช่วงเช้าก็เพื่อให้พระเตรียมตัวที่ออกบิณฑบาต และยังเป็นการปลุกให้ประชาชนเตรียมตัวทำอาหารออกมาตักบาตร ส่วนตอนเย็นก็ตีเพื่อให้พระเข้าทำวัดเย็น ซึ่งตั้งแต่ตนรับหน้าที่ในการตีระฆัง ก็ไม่มีชาวบ้านมาบอกว่ารำคาญ เพราะทุกคนเข้าใจว่าเป็นกิจของสงฆ์

พระลูกวัด

พระลูกวัด วัดแม่น้ำ เปิดเผยว่า หลวงพี่อนุศักดิ์ได้รับมอบหมายให้ตีระฆังตลอดช่วงเข้าพรรษา ที่ผ่านมาวัดได้ตีไป 1 ลา และได้ยินเสียงคนด่าว่าหนวกหู มีคนเข้ามาด่าทอหลวงพี่ด้วยคำหยาบคาย ข่มขู่ว่า “มึงมีไม้ กูมีปืน” พระทุกรูปที่อยู่ตรงนั้นได้ยินทั้งหมด แล้วลูกชายคนโตของผู้ใหญ่บานเข้ามาข้างในหอระฆัง ต่อยหน้าหลวงพี่อนุศักดิ์ 3 ครั้ง

ก่อนหน้านี้ชาวบ้านไม่เคยมีปัญหาเรื่องการตีระฆังเสียงดัง อยากถามว่าหากหนวกหู ทำไมไม่ย้ายออกจากที่วัด เพราะคู่กรณีมาอาศัยที่วัดอยู่ เมื่อมาอยู่ก็ไม่เคยจ่ายค่าที่ ไม่เคยเข้ามาทำบุญ และพ่อเป็นผู้ใหญ่ด้วย ควรจะตักเตือนกัน แต่กลับไม่มีการห้าม คนแถวนี้มักจะบอกว่ามีนิสัยก้าวร้าว ทั้งนี้ อยากให้เข้าใจว่าเป็นกิจของพระสงฆ์

นายวิโรจน์ เสนีย์สมนึก ชาวบ้านในพื้นที่

นายวิโรจน์ เสนีย์สมนึก อายุ 68 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับวัด เปิดเผยว่า หลวงพี่ได้เข้ามาต่อว่าก่อน ตะโกนว่า “มึงแน่จริงก็ขึ้นมา” ซึ่งพระถือไม้ระฆังอยู่ คงเข้าใจว่าไปหาเรื่อง ลูกชายคนโตเลยโมโห เข้าไปต่อย 1 ครั้ง พ่อกับแม่ของผุ้ก่อเหตุก็เข้าไปห้ามไม่ทัน ส่วนลูกชายคนโตเป็นคนไม่ค่อยพูด ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ส่วนหลวงพี่ก็มีพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ธรรมดา ตั้งแต่ก่อนที่จะบวชแล้ว อีกทั้งยังเคยมีเรื่องกับพระด้วยกันมาก่อน แต่ไม่มีใครกล้าพูด ส่วนพระรูปอื่นก็เป็นพระดี

อีกทั้งชาวบ้านใกล้เคียงไม่เคยมีปัญหาเรื่องเสียงระฆัง หรือเสียงน่ารำคาญ เพราะการตีระฆังจะไปว่าทางวัดก็ไม่ได้ แต่ก็อาจสร้างเสียงหนวกหูเล็กน้อย

keyboard_arrow_up