ฟังอีกมุม…นักบินแจงปมเครื่องบินแอร์เอเชียไฟไหม้ แต่ทำไมบินต่อไม่เอาเครื่องลง

จากกรณีที่เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD178 ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นระหว่างการนำเครื่องบินขึ้น จากท่าอากาศยานมาเล ประเทศมัลดีฟส์ มายังกรุงเทพฯ และต่อมา ได้มีคนออกมาเล่าประสบการณ์ระทึกในห้วงเวลาที่ลอยอยู่บนอากาศ แต่เห็นไฟไหม้ที่ข้างตัวเครื่อง จนมีผู้โดยสารลุกจากที่นั่ง และพยายามถีบห้องกัปตัน เพื่อที่จะให้กัปตันเอาเครื่องลงนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 เพจเฟซบุ๊ก บินแหลก ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า…

เครื่องยนต์มีอาการเป็นอย่างนี้ ยังไงนักบินก็รู้เรื่อง ในคอกพิตนี่รู้ทุกอย่าง ทุก parameter ของเครื่องบิน ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาถีบประตูคอกพิตบอก แต่จำเป็นต้องบินต่อขึ้นไปที่ Safe altitude ก่อน เพื่อทำ procedure ที่จะต้อง secure engine

ในเครื่องยนต์มีอุปกรณ์ดับไฟอยู่ ต้องลองใช้ก่อน ดับหรือไม่ดับก็ว่ากันไป แล้วค่อยกลับมาลง เหลือเครื่องยนต์เดียวก็บินได้ เมื่อจะต้องลงจอดด้วยเครื่องยนต์เดียว ก็ต้องมีการเตรียมการหลายอย่าง ไม่ใช่นึกอยากจะวกกลับมาลงเมื่อไหร่ก็ได้

นักบินเทรนมาตั้งเท่าไหร่แล้ว ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมืออาชีพเถอะ อยากจะบอกว่า ทุก 6 เดือน นักบินทุกคนต้องเข้า simulator เพื่อฝึก และทดสอบเหตุการณ์ฉุกเฉิน แล้วยังไงก็โดนทดสอบบทนี้ทุกครั้งเป็นยืนพื้น… เครื่องยนต์ไฟไหม้ ดับเครื่องยนต์ กลับมาลง เอาเป็นว่า ทุกคนต้องทำตาม procedure มั่วไม่ได้

เข้าใจว่าผู้โดยสารตกใจ แต่การไปถีบห้องนักบิน นอกจากจะเป็นการรบกวนนักบินที่กำลังใช้สมาธิในการแก้ปัญหาอยู่ ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ถ้าเค้าจะเอาเรื่อง ก็ติดคุกได้ ไม่ควรไปขอบคุณคนแบบนั้น แล้วตอนที่เครื่องจอดบน runway ก็ไม่ควรออกจากเครื่อง ถ้าไม่ได้รับอนุญาต เพราะมันยังอันตรายอยู่ บางทีรถดับเพลิงเค้าต้องมาทำงานดับไฟก่อน การที่ปล่อยผู้โดยสารลงไป อันตรายแน่นอน

ตรงนี้ขอบคุณ จขพ ที่คอยกันผู้โดยสารท่านอื่นไม่ให้วุ่นวายมาก ขอให้ใจเย็นๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนบนเครื่องรู้ว่าต้องทำอะไร ไว้ใจเค้าเถอะ ถึงมันจะดูไม่ make sense แต่ procedure ทุกอย่างที่มีไว้รับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เค้ามีไว้อุดรูรั่วในทุกๆด้าน “what if” ที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ไม่งั้นเค้าจะเทรนกันทำไมหนักๆ ยังไงเหตุการณ์นี้ก็จบด้วยการที่ทุกคนปลอดภัย

เจ้าของโพสท์เล่าเหตุการณ์ที่อยู่บนเที่ยวบินที่เครื่องยนต์ไฟไหม้(ขอให้ทุกท่านอ่าน original post ก่อน…

โพสต์โดย บินแหลก เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2019

keyboard_arrow_up