นุ้ย เชิญยิ้ม ยันเพลง “นะโม” ไร้เจตนาย่ำยีพุทธฯ – “คิง” ชี้มีแง่คิด ถอดเนื้อจากพระเทศน์ (คลิป)

วันที่ 9 ก.ย. 62 ภายหลังจากที่องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ยื่นหนังสือต่อกระทรวงวัฒนธรรม ท้วงติงถึงความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม” ว่าขัดต่อหลักการประพฤติปฏิบัติของสงฆ์ อีกทั้งการเผยแพร่เพลงดังกล่าวผ่านยูทูบ ก่อให้เกิดความเสียหายและเข้าใจผิดต่อวงการสงฆ์ด้วยนั้น

องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ยื่นหนังสือต่อกระทรวงวัฒนธรรม

ล่าสุด นายชูเกียรติ เอี่ยมสุข หรือ นุ้ย เชิญยิ้ม ผู้ขับร้องเพลงดังกล่าว เปิดเผยว่า ต้นสังกัดได้แจ้งมาในวันนี้ว่าเพลงไม่สามารถออกอากาศได้แล้ว ตนเองก็เข้าใจและไม่ได้คิดอะไรมากมาย เพราะถ้าฟังเพลงของตนเองให้ดี ๆ จะพบว่าในท่อนสุดท้าย ก็มีการสอดแทรกข้อคิดเข้าไปในเพลง ไม่ใช่อยู่ดี ๆ จะคิดจะทำขึ้นมาเฉย ๆ

นายชูเกียรติ เอี่ยมสุข หรือ นุ้ย เชิญยิ้ม ผู้ขับร้องเพลง

นุ้ย เชิญยิ้ม เล่าว่า จุดเริ่มต้นการทำเพลงนี้มาจากการที่ตนเองได้ฟังคลิปของหลวงพ่อที่เทศน์ แล้วร้องเพลง “ตั้งนะโมมันโก้จริงๆ” ซึ่งตนก็เห็นว่าเพลงสนุกดี จึงได้เอามาทำเป็นเพลง เพื่อจะได้สอดแทรกแง่คิดเข้าไปด้วย แต่เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องต่างคนมอง มุมหนึ่งก็มีคนมองว่าเราย่ำยีพระพุทธศาสนา แต่อีกมุมหนึ่งก็มองว่ามีอะไรที่สอนคนในตอนท้าย โดยบอกว่า “คนที่คิดจะบวช ถ้ายังไม่ละก็อย่าไปบวช”

พระที่ร้องเพลง “ตั้งนะโมมันโก้จริงๆ”

นุ้ย เชิญยิ้มกล่าวว่า องค์กรที่ไปยื่นหนังสือ ทำไมไม่ไปหาหลวงพ่อรูปดังกล่าวก่อน เพราะท่านเป็นพระแท้ ๆ ยังร้องเพลงนี้ได้เลย หรือเว้นไว้ว่าพระเท่านั้นที่ร้องได้ ตนอยากให้ย้อนกลับไปดูเพลงเก่า ๆ ของตนที่เคยทำไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีทั้งการเสียดสีสังคม สอดแทรกข้อคิดอยู่แล้ว เราต้องอยู่กับมันให้ได้ เพราะมันคือความจริง เหมือนกับเรื่องนี้ที่พระไม่ดีก็มี พระดี ๆ ก็มาก และตนก็ไม่อยากจะเอาปลาเน่าไปรวมกับปลาที่ดี ถ้าไม่ชอบเพลงก็ถอดได้ ไม่มีปัญหาอะไร ไม่ได้เข้าข้างตัวเองว่าเพลงของตนก็เป็นเพียงการแสดงออกด้วยคำพูด แต่ถ้าพระไม่ดีก็เป็นการแสดงออกด้วยการกระทำ ผิดศีลหนักด้วยซ้ำไป แต่ถ้าจะให้เขาไปถอดผ้าเหลือง ปลดจีวรพระเหล่านั้น มันก็ยากกว่าที่จะมาปลดเพลงของตนออก พร้อมฝากขอโทษคนไทยทุกคนด้วย หากเห็นว่าตอนเองทำผิดพลาดอะไรไป

ภาพจากมิวสิควิดีโอเพล “นะโม”

ด้านนายณภัทร ชุ่มจิตตรี หรือ คิง ก่อนบ่าย ศิลปินตลก ซึ่งร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าว ยืนยันว่าเพลงนี้ไม่มีเจตนาที่จะทำลายศาสนา เพราะมาจากเพลงที่พระรูปหนึ่งใช้เทศนา หากดูจุดประสงค์ของนุ้ย เชิญยิ้ม ที่ต้องการสื่อสารในเพลงนี้คือ หากผู้ที่ยังปฏิบัติดีไม่ได้ ก็อย่าเพิ่งมาบวช

นายณภัทร ชุ่มจิตตรี หรือ คิง ก่อนบ่าย ศิลปินตลก

ยอมรับว่าตกใจเมื่อทราบข่าวว่ามีผู้ร้องเรียน อยากถามว่าเขาได้ดูรายละเอียดหรือยังว่าเพลงมีเจตนาอย่างไร ซึ่งเพลงนี้ทำเพื่อความบันเทิงแฝงแนวคิด หากมาคิดเล็กคิดน้อยในมุมนี้ เชื่อว่าต่างคนก็มีมุมมองที่ต่างกัน อยากให้เกาให้ถูกที่คัน อยากให้ไปแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาสังคมอยู่ตอนนี้ เพราะบางคนอาศัยผ้าเหลืองทำในสิ่งที่ไม่ควร

keyboard_arrow_up