ฉะเดือด! “ศรราม น้ำเพชร ” สวนกลับ ทนายดัง ลั่นไม่ได้เอาศาสนามาล้อเล่น

จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังจากที่ ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ได้เผยแพร่ภาพของคณะลิเกชื่อดัง “ศรราม น้ำเพชร” ทำการแสดงลิเกด้วยการสวมจีวรพระ พร้อมระบุข้อความว่า “ระดมความเห็นท่านๆคิดอย่างไรกับการแสดงแบบนี้!!.. ให้ท่านดูภาพนิ่งก่อนที่จะดูคลิปเต็มๆ พุทธศาสนิกชนโปรดแสดงความเห็นสุภาพ” จึงมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์

ล่าสุด (14 ส.ค.) “ศรราม น้ำเพชร” พระเอกลิเกหนุ่ม ได้โพสต์ชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในฐานะที่ผมเป็นเจ้าของคณะ ก็จะมาขอโทษต่อผู้ใหญ่ทุกๆท่านที่เห็นว่ามันไม่เหมาะสมไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะครับ จะขออธิบายถึงการแสดงตรงนี้ด้วย เราไม่ได้จะเอาศาสนามาล้อเล่น  แต่มันคือการแสดงเพื่อมอบความสุขให้กับท่านผู้ชมที่เสียค่าเดินทาง มาชมการแสดงของพวกเรา มาจากต่างจังหวัดทั้งใกล้และไกล เราก็ต้องเต็มที่ และทุกคนที่มาชมก็เข้าใจ กับการแสดงของพวกเรา ในทุกบทบาท เพราะเขาคือท่านผู้ชม ที่รู้จักคำว่า “ลิเก” ลิเกสามารถแสดงได้หลากหลายรูปแบบ เป็นการแสดงพื้นบ้าน พูดภาษาชาวบ้านได้

เราไม่ได้ให้คนเชื่อในสิ่งที่เราแสดง แค่ให้ทุกคนสนุกกับการแสดงของเราเท่านั้นเอง โปรดทำความเข้าใจในการแสดงของเราด้วยนะครับ แต่อย่ามาดูถูกลิเกนะครับ เพราะลิเกคืออาชีพของพวกเรา ออกความคิดเห็นได้แต่ต้องสร้างสรรค์ ดูตามหลักความเป็นจริงด้วย #เอาเวลาไปจัดการกับปัญหาสังคมดีกว่าครับ อย่ามาเสียเวลาตรงนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่เห็นด้วยกับการที่สวมจีวร

ขณะที่สังคมออนไลน์ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากโดยมีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการสวมจีวรขึ้นแสดงลิแก สำหรับผู้ที่เห็นด้วยก็บอกว่า “พูดได้ดีลูก อธิบายได้ชัดเจน เห็นภาพ สู้เพื่ออาชีพ อย่างน้อยก็มีอีกหลายคณะที่โดนด้วย เล่นกันมาตั้งแต่ครั้งพ่อครั้งแม่ ครั้งนี้จะผิดกฏหมายให้มันรู้ไปลูก ละเอียดอ่อนให้ถูกเรื่อง”

ความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับการสวมจีวรขึ้นแสดงตลก

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็บอกว่า การนำเรื่องศาสนามาล้อเล่นไม่เหมาะสม เนื่องจากชาวต่างชาติจะมองไม่ดี เพราะบ้านเมืองของเราเป็นชาวพุทธ มีเรื่องที่เล่นให้ขำมีอีกเยอะ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ , Sornram Aneklap

keyboard_arrow_up