ยายไร้เงินทำศพลูก ขอบคุณกู้ภัยและผู้ใจบุญบริจาค – พบความเป็นอยู่อัตคัด

กรณีโลกออนไลน์ แชร์ภาพของคุณยาย ยืนกอดอาสากู้ภัย พร้อมภาพเงินจำนวนหนึ่ง ขณะเดินทางมารับศพลูกชายที่โรงบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อนำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี แต่ยายไม่มีเงินค่ารถค่าส่งศพ ทั้งเนื้อทั้งตัวมีเงินแค่ 140 บาท มูลนิธิกู้ภัยสว่างสระบุรี จุดพระฉาย ได้ให้การช่วยเหลือหาโลงศพให้พร้อมนำศพไปส่ง รวมทั้งพายามมาส่งถึงบ้าน และเข้าตรวจสอบบ้าน ซึ่งพบว่ายายอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากเป็นที่ตาบอด ไม่สามารถต่อไฟฟ้าเข้าไปได้ และส่วนตัวของยาย มีลูก 2 คน คนโตเป็นใบ้ สติไม่สมประกอบ ส่วนคนเล็กคือคนที่เสียชีวิต ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว

ยายไร้เงิน

วันนี้(5 ก.ย.) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปพบคุณยายคนดังกล่าว คือคุณยายสังเวียน วงจัน อายุ 65 ปี ที่บ้านพัก ใน ตำบลชำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ยาย บอกว่า ปกติจะอาศัยอยู่กับลูกชายซึ่งเป็นใบ้และสติไม่สมประกอบ บ้านไม่มีไฟฟ้า ต้องจุดตะเกียงตอนกลางคืน ไม่มีน้ำประปา ต้องตักน้ำคลองหลังบ้านมาใช้  ส่วนลูกที่เสียชีวิต เป็นลูกคนเล็ก ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ เพิ่งกลับมาอยู่บ้านได้ยังไม่ถึงเดือน เพราะป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ก่อนเสียชีวิต มีอาการไม่สบาย ท้องเสียและจะเป็นลม ตนและลูกสะใภ้จึงพาไปหาหมอที่แก่งคอย แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ ตามสิทธิประกันสังคม ก่อนลูกชายจะเสียชีวิต

คุณยายสังเวียน  เล่าอีกว่า ขณะนั้น ทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเงินแค่ 140 บาท ไม่รู้จะพาศพของลูกชายกลับมาที่บ้านสระบุรี อย่างไร ลูกสะใภ้ จึงไปขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิกู้ภัยสว่างสระบุรีและทางมูลนิธิฯ ได้จัดหาโลงศพและจัดรถไปรับศพ นำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่อำเภอแก่งคอย

ทั้งนี้ขอขอบคุณมูลนิธิกู้ภัยเป็นอย่างมากที่ให้การช่วยเหลือ และนำเรื่องราวไปแชร์ในโลกออนไลน์ จนมีผู้นำไปแชร์ต่อ จนมีผู้บริจาคเงินช่วยเหลือเข้ามา และตนก็ขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกคนด้วย

ส่วนศพของนาย สมพงษ์ วงจัน ลูกชาย ตน ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดวังแพร ตำบลชำผักแพรว อำเภอแก่งคอย ซึ่งมีชาวบ้านบางส่วนและเจ้าหน้าที่ของชุมชนมาให้กำลังใจ ก่อนจะฌาปณกิจในวันเสาร์นี้

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up