หมูไก่มาเพียบ! ชาวบ้านแห่ช่วยทำอาหารกลางวัน ระหว่างรอแม่ครัวคนใหม่

ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำอาหารกลางวันให้นักเรียน โรงเรียนวัดวงเดือน หลังยังไม่ได้แม่ครัวคนใหม่ เมนูอาหารครบครันทั้งหมู-ไก่ และผัก

กรณี นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ หรือ ครูอ้อม ครูโรงเรียนวัดวงเดือน อำเภอหันคา จ.หวัดชัยนาท ออกมาร้องเรียนเรื่องอาหารกลางวันไม่ได้คุณภาพ จนถูกมือดีปาเลือดสดกระจายเต็มหน้าห้องเรียน ก่อนผู้อำนวยการโรงเรียนจะถูกคำสั่งให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท และนางพันทิพา เอี่ยมละเอียด หรือ ป้าแต๋ว แม่ครัว ลาออกจากการเป็นแม่ครัว เมื่อวันศุกร์ (30 ส.ค.62) ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (2 ก.ย.62) ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำอาหารกลางวันให้นักเรียน โดยบรรยากาศการทำครัวของชาวบ้านเต็มไปด้วยความโกลาหล เนื่องจากมีวัสดุอุปกรณ์การทำครัวไม่ครบ เพราะแม่ครัวคนเก่านำกลับบ้านไปด้วย จึงต้องวิ่งไปหยิบยืมตามบ้านต่างๆ และวัด รวมทั้งต้องไปเด็ดมะนาวสดๆ จากต้น ที่แปลงสวนครัวหลังโรงเรียน

โดยเมนูที่ชาวบ้านช่วยกันทำให้กับนักเรียนทานในวันนี้ คือ ต้มยำไก่ ใส่เห็ดฟาง, ผัดฟักทองใส่หมูบด และผลไม้ เป็นเงาะโรงเรียน

พร้อมกันนี้ นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท เขต2 นำไข่ไก่, ข้าวสาร, เนื้อหมูสดน้ำเปล่า และเงาะโรงเรียน มาให้เพื่อเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารให้นักเรียน

นางสาวสุทัชชา สดเสมอ หนึ่งในแม่ครัวจำเป็น บอกว่า ชาวบ้านได้รวมตัวเฉพาะกิจด้วยความสมัครใจ มาช่วยกันทำอาหารกลางวันให้เด็ก โดยจะมาทำ 1 สัปดาห์ จนกว่าจะหาแม่ครัวคนใหม่ได้ ซึ่งการทำอาหารวันนี้ ก็รู้สึกเกร็ง เพราะไม่ใช่มืออาชีพ และเมนูวันนี้ ทุกๆ คน ก็ช่วยกันคิด โดยคำนึงถึงคุณภาพและปริมาณที่ต้องเพียงพอ


ส่วนงบประมาณการซื้อของ จะซื้อจากทางร้านค้า โดยทำเป็นบิลเงินสดไว้และพอสุดสัปดาห์ ก็จะรับเงินจากโรงเรียนไปจ่ายให้ร้านค้า เป็นการตั้งเบิกตามปกติ ใช้เงิน 2,080บาท ต่อนักเรียนทั้งหมด

สำหรับเรื่องที่แม่ครัวยังไม่กล้าเข้ามาสมัครจ้างเหมา อาจมีส่วนมาจากที่แม่ครัวคนเก่าให้สัมภาษณ์กับสื่อว่ามีคนกลั่นแกล้ง อยากเข้ามาฮุบกิจการนั้น ตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ทางกลุ่มผู้ปกครองทีมเฉพาะกิจ ไม่มีใครจะมาเป็นแม่ครัวสักคน ทุกคนต่างมีงานประจำอยู่แล้ว แต่เมื่อยังไม่มีแม่ครัว ทุกคนก็อาสามาช่วยด้วยใจ

keyboard_arrow_up