ไปต่อไม่รอละน้า ป.ป.ช.ตีตกปม “นาฬิกาเพื่อน” ถือว่าไม่ผิด!

ไม่ผิดคาด ป.ป.ช. ตีตกคำร้องกล่าวหา “บิ๊กป้อม” รับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท จบคดียืมนาฬิกาเพื่อน

วันนี้ (28 ส.ค.62) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการไต่สวนกรณีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืมนาฬิกาเพื่อน 21 เรือน เป็นการรับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท ตามกฎหมาย ป.ป.ช. หรือไม่ โดย พล.ต.อ.วัชรพล ระบุว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้วินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว และมีมติออกมาแล้ว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างรอยืนยันมติและจะให้เลขาธิการ ป.ป.ช. ชี้แจงต่อสังคม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานถึงคำวินิจฉัยคดีดังกล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเสียงข้างมากให้ยกคำร้องข้อกล่าวหา สำหรับการไต่สวน พล.อ.ประวิตร กรณีรับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท เนื่องจากเป็นการไต่สวนที่สืบเนื่องมาจากกรณีที่ พล.อ.ประวิตร ถูกร้องเรียนว่าครอบครองแหวนมารดาและนาฬิกาเพื่อนรวม 21 รายการ แต่ไม่ได้แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ซึ่งต่อมาคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 3 ยกคำร้องกล่าวหา พล.อ.ประวิตร ไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีมูล และปรากฏข้อเท็จจริงว่านาฬิกาดังกล่าวยืมเพื่อนมาจริง

ขณะที่นายสุรศักดิ์ คีรีวิเชียร กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงวิธีพิจารณาการยืมทรัพย์สินว่า มีการยืม 2 ลักษณะคือ ยืมในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นหนี้สิน และยืมในเชิงนิติประเพณี โดยในรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ไม่มีการกำหนดให้แสดงรายการทรัพย์สินที่ยืมในเชิงนิติประเพณีดังกล่าวไว้ และเรื่องการยืมที่ถือเป็นนิติประเพณี คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดก่อน เคยวินิจฉัยว่าไม่มีความผิด

keyboard_arrow_up