ตรวจสอบไม่พบ ‘รถตู้เน่า’ อู่ยันตรวจสอบตลอด-แจ้งปรับปรุงได้

จากกรณีที่เพจ จส.100 โพสต์เรื่องราวที่มีผู้โดยสารร้องเรียนมายังเพจว่าพบรถตู้สภาพเสื่อมโทรม สายบางกะปิ-ปากน้ำ ภายในรถมีสภาพเบาะไม่พร้อมใช้งาน เก่าเกรอะ เบาะฉีกขาดและมีการนำเศษผ้ามาวางแปะ ผูกเชือกไว้ ไม่มีหนังหุ้มผนังด้านข้างบริเวณประตูเปิด-ปิด เหมือนรถตู้ผุพัง จนหลายคนวิจารณ์กันไปในทางลบ

รถตู้เน่า

วันนี้(28 ส.ค.) อมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ไปยังอู่รถตู้สายบางกะปิ-ปากน้ำ แถวเดอะมอลล์บางกะปิ พบว่ารถตู้ดังกล่าวคือสาย บางกะปิ-ปากน้ำ รหัส ต.51 ค่าโดยสาร 25 บาท/เที่ยว ได้ตรวจสอบสภาพรถที่จอดอยู่ในอู่หลายสิบคัน ไม่พบว่ามีรถที่มีสภาพดังกล่าว เปิดดูภายในรถแต่ละคันยังคงมีสภาพสมบูรณ์ ไม่แย่เหมือนที่ปรากฎอยู่ในโลกโซเชียล มีทั้งรถเก่าและรถใหม่ปะปนกัน แต่ทุกคันถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เห็นแล้วก็นับว่าพอใช้ได้ เบาะไม่ขาดหลุดรุ่ย มีอุปกรณ์ดับเพลิง อุปกรณ์ฉุกเฉินในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หนังหุ้มตามผนังรถและหลังคาก็อยู่ในสภาพปกติ บางคันอาจจะมีเก่าบ้างตามสภาพการใช้งาน แต่ก็ไม่ถึงกับแย่

รถตู้สภาพเก่า

นายวันชัย จันดี เป็นผู้จัดการรถตู้โดยสารประจำทาง เส้นทางบางกะปิ-ปากน้ำ ยืนยันกับทีมข่าวว่าเส้นทางที่วิ่งระหว่างบางกะปิไปยังปากน้ำมีเพียงแค่วินของตนเพียงวินเดียว มีรถตู้ทั้งหมดประมาณ 60 คัน ไม่มากหรือน้อยเกินไป ทางอู่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ปกติจะมีการตรวจสอบ ซ่อมบำรุงอยู่ตลอด มีช่างประจำอู่คอยดูแล และหากมีความบกพร่องในการให้บริการ ภายในรถก็มีเบอร์โทรศัพท์ของอู่ให้ผู้โดยสารโทรแจ้งได้โดยตรง แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้รับแจ้ง หรือรับเรื่องร้องเรียนเลย เพราะหากทางอู่ได้รับร้องเรียนหรือพบเห็น รถที่อยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ก็จะให้หยุดบริการเพื่อปรับปรุงแก้ไขทันที หรือในกรณีรถเก่ามากใช้งานมานาน และไม่ผ่านการตรวจสภาพ ก็ต้องโละออกขายสู่ท้องตลาด

ซึ่งนายวันชัยได้พาเดินดูรถคันที่ปลดประจำการแล้วคันหนึ่ง ซึ่งอยู่ในสภาพเก่า เบาะ เพดาน ช่องแอร์ อยู่ในสภาพเสื่อมโทรม ก็ทำการโละออกรอขายทอดตลาดต่อ นอกจากนี้ยังฝากไปถึงผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้สายนี้ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือ บริการไม่ดี ให้โทรแจ้งตามเบอร์โทรศัพท์ที่ติดอยู่ภายในรถได้โดยตรง ทางอู่จะรีบปรับปรุงให้ทันที

ทีมข่าวได้สอบถาม คุณกรกช มหาเจริญ ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้สายดังกล่าว บอกว่า ใช้บริการรถตู้สายนี้เป็นประจำ ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย จนตอนนี้ทำงานมาเป็น 10 ปีแล้ว ก็ยังไม่เคยเห็นรถที่อยู่ในสภาพแบบที่เป็นข่าว มองว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยแฟร์ เพราะในรูปก็ยังไม่ได้ระบุป้ายทะเบียน หรือมีหลักฐานที่ระบุว่าเป็นรถตู้สายนี้ คนร้องเรียนก็ไม่ได้แสดงตัวออกมา คิดว่าอาจเป็นเรื่องของการโจมตีกันระหว่างรถตู้ก็เป็นได้ แต่โดยส่วนตัวยังไม่เคยเห็น เพราะถ้าเห็นรถสภาพแบบนั้นก็คงไม่กล้านั่งเช่นกัน

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้กรมการขนส่งทางบกรับทราบเรื่องแล้ว และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทาง ขสมก. ก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบที่อู่รถตู้สายนี้แต่ก็ยังไม่พบเช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องมีการตรวจสอบอีกทีว่ารถตู้คันกล่าวเป็นรถรับจ้างส่วนบุคคลหรือรถร่วมบริการของเอกชนบริษัทใด เพื่อจะดำเนินการการปรับปรุงต่อไป

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up