ที่สุดของคนเป็น ‘แม่’ คือ ‘โชคดี ที่ได้ ลูกดี’ ขายก๋วยเตี๋ยว 5 บาท ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี (คลิป)

ทุกคนล้วนมีแนวทางในการใช้ชีวิตของตัวเอง แต่จะมีสักกี่คนที่นึกถึงคนรอบข้างอยู่เสมอ อย่างที่ร้ายก๋วยเตี๋ยวป้าเตียง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ขายอาหารในราคา 5 บาท ซึ่งปรับขึ้นมาจากเมื่อ 50 ปีก่อนที่ขายในราคา 2 บาท เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงอาหาร จนร้านป้าเตียงเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า และคุณป้าก็สามารถหารายได้ส่งลูกเรียนจนจบปริญญา

ป้าเตียง อิฐงาม ในวัย 75 ปี เล่าด้วยความภาคภูมิใจว่า เปิดร้านขายที่บริเวณหลังวัดโบสถ์ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี นานกว่า 50 ปี หลังต้องกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะสามีเสียชีวิต ประกอบกับช่วงนั้นพี่สะใภ้ป่วย จึงต้องไปเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวในโรงเรียนใกล้บ้านแทน จนลงตัวที่ร้านปัจจุบัน เพราะกลับมาขายหลังเลิกเรียนแล้วรายได้ดีกว่า

สูตรสำเร็จของก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ และกระเพาะปลา เกิดจากการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง จนมาลงตัวที่น้ำซุปใสใช้ได้ทุกเมนู เคล็ดลับเด็ดอยู่ที่การใช้ “เตาถ่าน” ที่ทำให้หม้อน้ำซุปร้อนทั้งวัน ที่สำคัญขายในราคาไม่แพง ตามแนวคิด “ช่วยเหลือคนจน” เพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า ทั้งขาจร ขาประจำ จึงแวะเวียนมาไม่ขาดสาย

“ทดลองทำสูตรก๋วยเตี๋ยวขายด้วยตัวเองไม่มีใครแนะนำ ขายในราคาถูก เพราะแค่นี้ก็ได้กำไรแล้ว ไม่ต้องขายแพง ตอนนั้นคิดแค่ว่าต้องหาเงินมาเลี้ยงลูกก็ตั้งใจทำ เปิดร้านทุกวัน สร้างเงินหมุนเวียน จนเลี้ยงลูก 2 คนได้”

ลูกสาว คือ กำลังใจ ให้ป้าเตียงก้าวเดินในทุกๆ วัน แม้จะขายของในราคาถูก แต่ก็เก็บหอมรอบริบจนลูกทั้ง 2 คนเรียบจบปริญญาตรี ป้าเตียงกล่าวทั้งน้ำตาด้วยความภาคภูมิใจในตัวลูกสาวที่คนเป็นแม่เดินมาส่งไกลเกินที่เคยคาดหวัง และบอกอยู่เสมอว่า โชคดี ที่ได้ ลูกดี

ปัจจุบันป้าเตียงมีบ้านเป็นของตัวเองจากน้ำพักน้ำแรงของลูกสาวทั้ง 2 คน แต่ก็ยังไม่ยอมปิดร้าน ป้าเตียงตั้งใจออกมาเปิดร้านทุกวัน เริ่มทำน้ำซุปตั้งแต่ตี 4 เพื่อรอลูกค้า และให้เหตุผลสั้นๆ เพียงว่า จะได้เจอเพื่อน ที่สำคัญคือ คนแถวๆ นี้จะได้มีอาหารกิน

แนวคิดที่นึกถึงคนรอบข้างอยู่เสมอ เพื่อนบ้านและลูกค้าจึงรักและแวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเตียง กลายเป็นจุดนัดพบของคนในชุมชน และเป็นที่พึ่งของผู้ยากไร้ในยามหิวโหย ซึ่งเป็นแรงสนับสนุนสำคัญ ทำให้หญิงวัย 75 ปีที่ยังดูทะมัดทะแมงคนนี้ ออกมาเปิดร้านเพื่อทำความดีในทุกๆ วัน.

keyboard_arrow_up