สลด! ตรังพบพะยูนวัยใกล้เคียง “มาเรียม” ตายเพิ่มเป็นตัวที่ 5

พบลูกพะยูนเพศเมีย ลอยตายทะเลตรัง นับเป็นตัวที่ 9 ในปีนี้  และเป็นลูกพะยูนตัวที่ 5 แล้ว สาเหตุเบื้องต้นคาดน่าจะเกิดจากการป่วยตาย เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งที่ 10 เร่งนำซากส่งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต

วันนี้ (22 ส.ค.62) เมื่อเวลา 10.00 น. นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 10 รับแจ้งจาก นายสมหมาย ขวัญจินดา อยู่บ้านเลขที่ 140/4 ม.6 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง และนายสมบูรณ์ ทิวหลี อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 ม.4 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นชาวประมงกันตัง ได้ไปตกปลาที่บริเวณปากคลองตะเปะ ม.6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

พบมีพะยูนลอยตาย จึงได้รีบประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 10 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวประมงชายฝั่ง กว่า 10 คน ร่วมกันนำซากพะยูนดังกล่าวขึ้นฝั่งที่บริเวณชุมชนบ้านน้ำราบ (ท่าขยง ) ม.4 บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นพะยูน เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปีเศษ น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม  ความยาวประมาณ 122  เซนติเมตร รอบลำตัว 93 เซนติเมตร สภาพมีเพลียงเกาะตามลำตัวจำนวนมาก มีรอยแผลขีดช่วนเป็นทางยาวบริเวณแผ่นหลัง  คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน  จากนั้นจึงได้นำซากไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สิเกา เพื่อนำส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต  เพื่อทำการพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 10 กล่าวว่า จะนำซากพะยูนดังกล่าวส่งไปจังหวัดภูเก็ต แต่เนื่องจากทีมสัตว์แพทย์ติดภาระกิจดูแลยามีล ไม่สามารถเดินทางมาผ่าซากที่ จ.ตรังได้ จึงต้องส่งพะยูนตัวดังกล่าวไปยัง จ.ภูเก็ต เพื่อผ่าซากหาสาเหตุการตาย

ทั้งนี้ เบื้องต้น พบเป็นพะยูนวัยลูกอายุใกล้เคียงกั บมาเรียม น่าจะอายุมากกว่ามาเรียม  แต่อายุไม่น่าจะเกินปีครึ่ง และสภาพภายนอกมีพวกเพรียงเกาะ ซึ่งเท่าที่พบตัวอื่นที่มีเพรียงเกาะแบบนี้ เมื่อผ่าพิสูจน์ออกมา ผลส่วนใหญ่จะพบว่าเกิดอาการป่วย แต่ในที่นี้ไม่ทราบว่าป่วยเพราะสาเหตุอะไร ทั้งจากปัญหาคลื่นลมมรสุมที่รุนแรงแล้วซัดลูกพะยูนพลัดหลงกับแม่ จนอดนม และเกยตื้นตาย จนมีตัวเพรียงมาเกาะกินตามลำตัว หรือลูกพะยูนมีอาการป่วยแล้วเกยตื้นตาย จนมีตัวเพรียงมาเกาะ

คาดว่ากว่าตัวเพรียงจะเกาะพะยูนได้ แสดงว่าพะยูนจะต้องมีอาการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือนอนนิ่งๆ มาประมาณ 1 เดือน จึงจะถูกตัวเพรียงเกาะได้   เพราะจากสภาพร่องรอยที่ถูกเพรียงเกาะดูดผิวหนังประมาณ  3 – 4  อาทิตย์ที่ผ่านมา จนตายในที่สุด ทั้งนี้ต้องรอผลการผ่าที่แท้จริงอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นับเป็นพะยูนตัวที่ 9 ที่ตายในทะเลตรัง และถือเป็นลูกพะยูนตัวที่ 5 รวมทั้งตัวมาเรียมที่พึ่งตายไปก่อนหน้านี้

keyboard_arrow_up