“เศรษฐกิจใหม่” พรรคเจ้ากรมข่าวลือ “งูเห่า” ประจำ พ.ศ.นี้

การเมืองไทย พ.ศ.นี้ หากพูดถึงพรรคที่มีข่าว เรื่อง “งูเห่า” มากที่สุด ก็ต้องยกให้กับ “พรรคเศรษฐกิจใหม่”

เริ่มตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้ง มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยืนยันตลอด ว่าไม่อาจร่วมขั้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ และแสดงเจตจำนงยืนอยู่ข้างฝ่าย “ประชาธิปไตย”

แต่มิวายมีกระแสข่าวลือ “งูเห่า” แฝงตัวในพรรคออกมาเป็นระยะๆ จน 23 มี.ค.62 ลุงมิ่งต้องออกแถลงการณ์ ยืนยันไม่ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ

ข่าวลือยังไม่ทันซา วันที่ 27 มี.ค.62 มีการนัดหมาย 7 พรรคลงสัตยาบัน เพื่อร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. กลับปรากฏตัวแทนแค่ 6 พรรค คือ พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ไร้เงาตัวแทนจาก “พรรคเศรษฐกิจใหม่”

ตลอดทั้งวันนั้นโลกโซเชียลรุมถล่ม จุดยืนทางการเมืองของนายมิ่งขวัญ แฮชแท็ก #มิ่งขวัญ และ #ลุงมิ่งโป๊ะแตก ติดเทรนด์ที่ชาวทวิตเตอร์แห่ติดมากที่สุด ขณะที่ลุงมิ่งให้สัมภาษณ์ยืนยันไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน แค่ไม่สะดวกไปแถลงร่วมกับ 6 พรรค!?

บรรดา FC ลุงมิ่งต้องมึนงงเหมือนถูกทุบหัวอีกครั้ง เมื่อลุงมิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค แต่ยังคงสถานะสมาชิกพรรค และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกระหึ่ม ว่าเป็นการเปิดทางเข้าร่วมกับ พปชร.จัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ และนี่เป็นพฤติกรรมที่ “ทรยศประชาชน”

ในการโหวตประธานสภา-รองประธาน ท่ามกลางความเคลือบแคลงใจว่าจะเกิด “งูเห่า” ในฝ่ายค้าน แต่สุดท้าย เศรษฐกิจใหม่ และ 6 พรรคร่วม ก็พิสูจน์สัจจะนักการเมืองสนับสนุนคนของฝ่ายค้าน

ล่าสุดภาพลักษณ์ “งูเห่า” กลับมาหลอกหลอน พรรคเศรษฐกิจใหม่อีกครั้ง หลังรองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ออกมายอมรับว่าพรรคแพแตก จะมี 4 ส.ส.ย้ายขั้วไปซบฝ่ายรัฐบาล ซึ่งจะแถลงอย่างเป็นทางการวันที่ 22 ส.ค. 2562

4 ส.ส.ที่มีกระแสข่าวจะย้ายขั้ว

แต่กลับเป็นเรื่องโอละพ่อ เมื่อ 6 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ออกมาแถลงข่าวในช่วงบ่ายวันที่ 21 ส.ค. 2562 สยบข่าวลือยืนยันยังเป็นฝ่ายค้าน แม้จะทำงานร่วมกันด้วยความอึดอัด!?!

สถานการณ์การเมืองตอนนี้ เรียกว่าเอาแน่เอานอนไม่ได้ นอกจากขั้วรัฐบาลจะเสียงปริ่มน้ำแล้ว ฝ่ายค้านเองก็ดูจะเสี่ยงมิใช่น้อย

keyboard_arrow_up