หมอชี้ ก๋วยเตี๋ยวผสมฉี่กินได้แต่ไม่ควร แนะเคล็ดลับดื่มฉี่เช้าเป็นวัคซีน (คลิป)

วันที่ 20 ส.ค. 62 จากประเด็นร้อนในโลกออนไลน์เมื่อเฟซบุ๊ก “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return.v12” เผยแพร่ภาพข้อความจากกลุ่มปิดกลุ่มหนึ่ง ที่มีความเชื่อเรื่องการดื่มน้ำปัสสาวะตัวเองเพื่อรักษาโรค โดยมีคนโพสต์ระบุว่า ตัวเองนั้นเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งใส่น้ำปัสสาวะของตัวเองลงไปในน้ำซุปด้วย เพราะหวังดี เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นก่อสร้าง เวลามากินที่ร้านมักจะบ่นว่าปวดเมื่อย ตัวเองไม่รู้จะแนะนำอย่างไร หากบอกไปตรง ๆ ก็กลัวจะหาว่ากวน เลยแอบใส่ปัสสาวะตัวเองในน้ำซุป ซึ่งพบว่าได้ผล ลูกค้าติดเพียบ และบอกว่ากินร้านนี้แล้วหายปวดเมื่อย

ภาพข้อความที่ถูกนำมาเผยแพร่

ล่าสุด นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยว่า แนวคิดเรื่องของที่ร่างกายขับทิ้ง เช่น กินปัสสาวะเพื่อรักษาโรคมีมาตั้งแต่โบราณ โดยต้องกินปัสสาวะของตัวเองที่บริสุทธิ์ หลังจากตื่นนอนตอนเช้าเท่านั้น ซึ่งยังไม่ได้กินอาหารอย่างอื่นมา เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต้านภัยตัวเอง รักษาโรคของตัวเองได้ เช่น ไขข้ออักเสบ หรือ รูมะตอย เหมือนฉีดวัคซีน แต่ในปัสสาวะก็จะมาสารพิษปนเปื้อน ที่ทำให้เกิดกลิ่น เช่น กรดยูเรีย

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

ส่วนเรื่องที่โพสต์ในโลกออนไลน์ว่า เทปัสสาวะใส่เข้าไปในหม้อก๋วยเตี๋ยว แล้วให้คนอื่นกินจนหายเมื่อย นพ.สิทธากล่าวว่า เมื่อน้ำปัสสาวะโดนความร้อนจากน้ำก๋วยเตี๋ยวที่ต้มจนเดือด พวกแบคทีเรีย เชื้อโรค หรือน้ำอสุจิ คงโดนฆ่าเชื้อไปแล้ว จึงไม่ได้เป็นอันตราย แต่หากกินเยอะ ๆ เป็นประจำ อาจทำให้เป็นนิ่วได้ เนื่องจากในปัสสาวะมีกรดยูเรีย หากสารตะกอนในกรดยูริกสะสมในร่างกายมาก ๆ ก็อาจทำให้เป็นนิ่วได้ ส่วนกินแล้วหายปวดเมื่อยนั้นเป็นไม้ได้แน่นอน เพราะเป็นปัสสาวะของคนอื่น ไม่ใช่ปัสสาวะของตัวเราเอง

keyboard_arrow_up