รุมสับเละ! ตำรวจจับคนพิการขายหวยแพง ทำลูก 2 คนต้องอด (คลิป)

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 62 นายวรเชตุ คำพรรณ์ อายุ 41 ปี ชาว จ.อุตรดิตถ์ ผู้พิการขาซ้ายขาด ซึ่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยเลี้ยงชีพ ถูกตำรวจ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ล่อซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเลข 977434 งวดประจำวันที่ 16 ส.ค. 62 ที่วางขายเกินราคา ในราคาใบละ 100 บาท แล้วทำการจับกุมพร้อมนำไปเสียค่าปรับเป็นเงิน 5,000 บาท

นายวรเชตุ คำพรรณ์ ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย

โดยทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะค่าปรับดังกล่าวเป็นจำนวนเงินเท่า ๆ กับกำไรที่ขายได้ในแต่ละงวด สำหรับนำไปใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัว และส่งเสียลูกชายอีก 2 คน

 

นายเปล่ง คำพรรณ์ อายุ 45 ปี กรรมการสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ และยังเป็นผู้พิการที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย รวมทั้งเป็นเครือญาติกับนายวรเชตุ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวรู้สึกเสียใจและหดหู่ใจอย่างมาก ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการล่อซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคากับผู้พิการ แทนที่จะไปดำเนินการกับคนร่างกายสมประกอบ ซึ่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาเช่นกัน และมีให้พบเห็นทั่วไป ซึ่งใจหนึ่งยอมรับว่ารู้สึกเหมือนเป็นการรังแกประชาชน แต่ก็เข้าใจว่าตำรวจต้องปฏิบัติตามหน้าที่ อย่างไรก็ตามในอนาคตหากจะมีการจับกุมผู้พิการในฐานความผิดเช่นนี้อีก อยากให้คำนึงในเรื่องของมนุษยธรรมและความเห็นอกเห็นใจกัน มากกว่าที่จะมุ่งยึดถือบังคับใช้กฎหมายแต่เพียงอย่างเดียว ส่วนคนซื้อที่จะร้องเรียนเรื่องสลากขายเกินราคา โดยเฉพาะกรณีที่ผู้ขายเป็นคนพิการนั้น อยากให้เห็นใจกันบ้างเช่นเดียวกัน หากไม่พอใจที่จะซื้อ ก็เพียงหลีกเลี่ยงไป ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาจับกุมกัน

นายเปล่ง คำพรรณ์ กรรมการสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่

นายเปล่งบอกด้วยว่า นายวรเชตุซึ่งงวดนี้ขาดทุนจากการลงทุนขายสลากอย่างแน่นอน เพราะหมดไปกับการเสียค่าปรับ และอาจจะไม่มีเงินส่งไปให้ลูก 2 คนที่ต่างจังหวัดใช้จ่ายในเดือนนี้ เพิ่งจะมาเริ่มประกอบอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้เพียงประมาณ 3 เดือนเท่านั้น โดยตัวเองเป็นคนชักชวนมา เนื่องจากเป็นเครือญาติกัน และเห็นว่านายวรเชตุมีครอบครัวต้องเลี้ยงดู แต่ไม่สามารถไปทำงานรับจ้างอื่น ๆ ได้ จึงอยากให้มีช่องทางหารายได้ด้วยการยึดอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งเป็นอาชีพที่ตัวเองมองว่าคนพิการสามารถทำได้ เพื่อเลี้ยงดูตัวเอง โดยไม่ต้องเป็นภาระของผู้อื่น ส่วนสลากที่นำมาขายนั้นต้องไปรับซื้อมาจากยี่ปั๊วในราคาที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่จำเป็นต้องทำเช่นนี้ เพราะไม่มีโควตาเป็นของตัวเอง เมื่อเอามาขายก็ต้องขายเกินกว่าราคาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งไม่ใช่แต่เฉพาะผู้พิการเท่านั้นที่ต้องทำเช่นนี้ เพราะผู้ขายสลากรายย่อยทั่วไปก็ต้องทำเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ หากอยากจะแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ควรจะไปแก้ไขที่ต้นเหตุ ทั้งการจับกุมยี่ปั๊วและจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้กับคนพิการอย่างทั่วถึง และถึงมือผู้พิการจริง ๆ

keyboard_arrow_up