ศิษย์ “อ.แจ๊ว เหนือดวง” เศร้า 2 พระเกจิปลุกเสกถูกจับสึก ไม่รู้ผิดวินัยสงฆ์ เพราะมีพิธีแค่ปีละครั้ง (คลิป)

วันที่ 15 ส.ค. 62 จากกรณีสำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวง ซึ่งตั้งอยู่ใน ต.คูขวาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี จัดทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลหลากหลายชนิด อาทิ ตุ๊กตาลูกเทพ กุมารทองเรียกทรัพย์ กุมารพรายเศรษฐี กุมารพรายเรียกทรัพย์ เทพจำแลงภมร และตะกรุดเหนือดวง ซึ่งภาพที่ถูกเผยแพร่พบว่ามีพระสงฆ์ 2 รูปร่วมพิธีด้วย

ภาพพระสงฆ์ในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล

ตำรวจได้ข้อมูลของพระทั้ง 2 รูป จากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และได้จับสึกพระดังกล่าว โดยแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดหนึ่งเดินทางไปวัดบ่อสามแสน จ.กำแพงเพชร และพบตัวพระอาจารย์ละ หรือ นายวีระภัทร มาทำมา อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยสุวรรณ และเป็นเจ้าคณะตำบลนาบ่อดิน เขต 2

พิธีสึกพระอาจารย์ละ

ส่วนอีกชุดเดินทางไปวัดป่าพิกุลทอง จ.หนองบัวลำภู และพบหลวงตาแม็ก หรือ นายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าภูยา

พิธีสึกหลวงตาแม็ก

ล่าสุดคนดูแลสำนักอาจารย์แจ๊ว เปิดเผยว่า สำนักทราบข่าวที่นำเสนอว่ามีการนำพระสงฆ์ 2 รูปที่มาร่วมพิธีไหว้ครูเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 ส.ค.) ถูกจับสึก โดยสำนักรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเชิญตัวให้ไปสอบปากคำเรื่องที่เกิดขึ้น ตอนแรกเจ้าหน้าที่ระบุว่าจะมีการตักเตือนก่อน ไม่คิดว่าจะมีการจับสึก ส่วนตัวไม่ทราบว่าการนำพระสงฆ์มาร่วมพิธีจะเป็นเรื่องผิด ปกติตนไม่เคยนิมนต์พระสงฆ์มาร่วมพิธี แต่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูป เป็นพระที่สำนักนับถือ ทำบุญอยู่บ่อยครั้ง

คนดูแลสำนักอาจารย์แจ๊ว

สำหรับพิธีดังกล่าวจัดเพียงปีละ 1 ครั้ง เป็นพิธีไหว้ครู การปลุกเสกสิ่งของก็เป็นตามความเชื่อ วันดังกล่าวที่ปลุกเสกของขลังก็มีเพียงตะกรุดกับสิ่งของที่สำนักเปิดให้บูชา ของเหล่านี้มีทั้งของที่ให้บูชา และทำแจกให้กับลูกศิษย์ ซึ่งตะกรุดที่ปลุกเสกก็แจกให้ลูกศิษย์ในวันงานหมดแล้ว

ประกาศสมเด็จพระสังฆราชเจ้า

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมพระสงฆ์ 2 รูปดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประกาศของทางมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 และห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพ์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 และพระทั้งสองต้องสึกจากการเป็นพระ

keyboard_arrow_up