ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง! 24 แกนนำ นปช.คดีก่อการร้าย

แกนนำ-แนวร่วม นปช.เข้าฟังคำพิพากษาคดี ก่อการร้าย ปี2553 ขณะที่ “จตุพร” เผย วันนี้ มีแค่ตายกับไม่ตาย เตรียมใจน้อมรับชะตากรรม ด้าน “ณัฐวุฒิ” ยันไม่มีเจตนาก่อการร้าย หากผลพิพากษาเป็นลบ พร้อมสู้ต่อในชั้นอุทธรณ์และฏีกา

ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องแกนนำ นปช.รวม 24 คน ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย โดยได้ร่วมกันยุยงปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช.ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 20 พฤษภาคม 2553 เพื่อกดดัน ต่อต้านรัฐบาล และบังคับขู่เข็ญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ประกาศยุบสภา

สำหรับคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องกลุ่มแกนนำ นปช.มาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งใช้เวลาพิจารณาพยานหลักฐานและสืบพยานบุคคลมานานร่วม 9 ปี จึงได้นัดฟังคำพิพากษา

โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เปิดเผยว่า ตลอดเวลา 9 ปี ที่ผ่านมาทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการต่อสู้คดี วันนี้เดินทางมาด้วยหัวใจ ไม่ว่าผลจะออกมายังไงก็พร้อมน้อมรับ ซึ่งวันนี้มีเพียงข้อหาเดียว คือ การก่อการร้าย โทษคือการประหารชีวิต ไม่มีโทษอย่างอื่น มีเพียงตายกับไม่ตาย ซึ่งเป็นโลกแห่งความเป็นจริง

ด้านนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นในความจริงและยืนยันมาตลอด ว่า การเคลื่อนไหวของ นปช.ใน ปี 2553 เพียงให้รัฐบาลคืนอำนาจให้ประชาชนซึ่ง เป็นข้อเรียกร้องตามบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ และได้แสดงต่อศาลไปครบถ้วนแล้ว ไม่มีเจตนาก่อการร้าย

โดยหากคำพิพากษาเป็นผลลบ ก็เป็นขั้นตอนเตรียมการประกัน เพื่อต้อสู้ในศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาต่อไป

ล่าสุดศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง 24 แกนนำ นปช. ระบุหลักฐานโจทก์ไม่ชี้ชัดว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม นปช. และเป็นการชุมนุมทางการเมือง เพื่อเรียกร้องตามสิทธิ

keyboard_arrow_up