เปิดนาทีสลด 3 แรงงานเดินลงบ่อตายทีละศพ เซ่นก๊าซไข่เน่า อึ้งพิษแรงดมแค่นาทีมรณะ (คลิป)

จากกรณีคนงานลงไปซ่อมท่อระบบบำบัดน้ำเสีย ภายในโรงงานแปรรูปน้ำยาง ใน ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้แก่ นายสุวิทย์ โจมชู อายุ 31 ปี, นายสาธิชล ลิ้มแจ้ง อายุ 31 ปี และนายสมคิด ดำเกลี้ยง อายุ 43 ปี ทุกคนเป็นญาติกัน มีคนงานอาการสาหัส 1 ราย คือนายสานิต สังชุม อายุ 40 ปี วิศวะกรและผู้รับเหมา

บริเวณจุดเกิดเหตุ
ภาพจำลองบริเวณจุดเกิดเหตุ

วันที่ 13 ส.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่วัดเกาะวัด ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของ นายสาธิชล ลิ้มแจ้ง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ

นางชนนิพัทธิ์ ขำยา หรือ สาว อายุ 56 ปี แม่ของนายสาธิชล ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับเหมางานก่อสร้าง เข้าไปซ่อมแซมบ่อพักน้ำเสียที่ยังไม่เปิดใช้ จากนายสานิต ผู้รับเหมาที่ได้รับบาดเจ็บ 40,000 บาท รวมคนงาน 6 คน

นางชนนิพัทธิ์ ขำยา แม่ของนายสาธิชล ผู้เสียชีวิต

กระทั่งเมื่อวานนี้ เวลาประมาณ 13.00 น. นายสานิตให้กลุ่มผู้เสียชีวิตช่วยต่อท่อเบี่ยงน้ำที่บ่อระบายน้ำของโรงงาน ซึ่งต่อตรงมาจากตัวโรงงานผ่านท่อ PVC ขนาด 12 นิ้ว ยาวกว่า 500 เมตร ซึ่งเป็นท่อระบายน้ำจากโรงงาน ที่มีก๊าซไข่เน่า ขณะเกิดเหตุ

ภาพจำลองเหตุการณ์

โดยนายสมคิดลงไปเป็นคนแรก และเป็นลมล้มฟุบในบ่อทันที จากนั้น นายสาธิชล ลูกชายของตนพยายามลงไปช่วย แต่เมื่อลงไป ก็หมดสติจมลงไปในน้ำ ต่อมานายสุวิทย์พยายามจะช่วยทั้ง 2 คน แต่เมื่อสูดดมก๊าซไข่เน่า ก็หมดสติตกลงไปในบ่อเช่นกัน ส่วนนายสานิตยืนคุมงานอยู่ปากบ่อ สูดดมก๊าซแล้วสลบที่ปากบ่อ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และรอดชีวิต แต่ร่างกายยังไม่มีการตอบสนอง

ทั้งนี้ ตนคิดว่านายสานิตควรมีความรอบคอบมากกว่านี้ เป็นความสะเพร่าของนายสานิตที่ไม่ได้ปรึกษาโรงงานก่อน เพราะในบ่อเป็นจุดอันตราย อย่างไรก็ตาม ลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัว มีภรรยากับลูกสาววัย 3 เดือน ตอนนี้ครอบครัวก็ได้รับความลำบาก

น.ส.พรมนัส (สงวนนามสกุล) ภรรยาของนายสาธิชล ผู้เสียชีวิต

น.ส.พรมนัส (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ภรรยาของนายสาธิชล ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้สามีพูดมีลางสังหรณ์ บอกว่าจะมีชีวิตอยู่ไม่นาน พูดกับลูกสาวัย 3 เดือนว่าเป็นเด็กที่บุญน้อย อยู่กับพ่อได้ไม่นาน ก่อนที่สามีจะเสียชีวิตตนก็ทะเลาะและโกรธกับสามีอยู่ จึงไม่ได้มีโอกาสได้ดูแลเขาดี ๆ จนกระทั่งมาเสียชีวิต ตนก็ไม่ได้ขอโทษ และไม่ได้ร่ำลา ทั้งนี้ สามีเป็นคนรักลูกมาก และเป็นเสาหลักของบ้าน

อย่างไรก็ตาม เหตุครั้งนี้เหมือนเป็นคราวเคราะห์ เพราะทั้งที่งานก่อสร้างของสามีเสร็จแล้ว แต่ทางผู้รับเหมากลับมาเพิ่มงาน วานให้ไปช่วย จนทำให้เสียชีวิต

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ (แฟ้มภาพ)

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์แบบนี้ เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว มองว่าผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บที่ลงไปในบ่อบำบัดน้ำเสีย ไม่มีอากาศออกซิเจน เพราะเต็มไปด้วย ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือ แก๊สไข่เน่า ซึ่งจะมีน้ำหนักเบา และระเหยอยู่ในบ่อ หากมีจำนวนมากก็จะระเหยออกไปนอกบ่อ คนที่ลงไปในบ่อก็จะเจอกับก๊าซพิษที่มีปริมาณเข้มข้น ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที สมองขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง ก็จะหมดสติ สลบ และเสียชีวิตได้ในที่สุด

อันตรายของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์

ขณะเดียวกัน น้ำเสียจากการผลิตยางพารา นอกจากจะมีก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ ก็จะมีก๊าซมีเทน แอมโมเนีย และคาร์บอนไดออกไซด์ปะปนอยู่ด้วย ซึ่งคนที่ลงไปในบ่อจะมีอาการแสบตาจากสารแอมโมเนีย หากสูดดมก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์เข้าไป จะทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ

keyboard_arrow_up