รมต.ต่างประเทศรัสเซียพบ ‘ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ฉลองสัมพันธ์ 120 ปี

คณะรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางเยือนไทยเนื่องในโอกาสครบรอบ 120 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเดินทางเข้าพบนายดอน ปรมัตย์วินัย ที่กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยคณะติดตาม ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย เนื่องในโอกาสที่ไทยและรัสเซียครบรอบความสัมพันธ์ 120 ปี โดยเจ้าหน้าที่ และตัวแทนรัฐบาลได้ร่วมหารือกรอบความร่วมมือในด้านต่างๆ รวมถึงสถานการณ์ในภูมิภาค เช่น ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากนั้น เวลา 11.00 น. นายลาฟรอฟเดินทางเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

ไทย และรัสเซียสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2440 โดยถือเอาการเสด็จประพาสรัสเซียของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นจุดเริ่มต้น

ส่วนในด้านการค้า รัสเซียนั้นเป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 22 ของไทยสินค้า ส่งออกที่สำคัญของไทย ได้แก่ ข้าว รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องรับวิทยุ โทรทัศน์ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป ส่วนสินค้านำเข้าที่สำคัญจากรัสเซีย ได้แก่ เหล็ก เหล็กกล้า น้ำมันดิบ เชื้อเพลิง

การเยือนไทยของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียครั้งนี้มีขึ้น 2 วันหลังนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มาเยือน ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์ รัสเซียกับรัฐบาลคสช.น่าจะมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากกว่าทางฝั่งของสหรัฐฯ และก่อนหน้านี้ ไทยและรัสเซียก็เคยส่งตัวแทนไปมาหาสู่กันหลายครั้ง อย่างท่านนายกฯ ก็เคยไปเยือนกรุงมอสโก เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว.

keyboard_arrow_up