คนรักสัตว์ต้านประมูลหมาทหาร แนะดูแลต่อ – ทบ.ชี้ทำมานาน เงินที่ได้ใช้ดูแลรุ่นต่อไป (คลิป)

วันที่ 12 ส.ค. 62 กรณีกรมการสัตว์ทหารบก จะทำการประมูลขายทอดตลาดสุนัขที่ไม่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกเข้าฝึกใช้งานทางทหาร จำนวน 81 ตัว ในวันที่ 17 ส.ค. 62 เวลา 09.00-12.00 น. ณ สโมสรศูนย์การสุนัขทหาร ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยการประมูลจะเคาะราคาทุก 100 บาท เมื่อได้ผู้สู้ราคาสูงสุดเป็นผู้ซื้อ จะต้องชำระเป็นเงินสดต่อเจ้าหน้าที่ในวันประมูล ภายในเวลา 14.00 น.

ตัวอย่างสุนัขที่จะถูกประมูลขายทอดตลาด

ด้าน สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย WACTHDOG THAILAND เปิดเผยว่า ในฐานะหน่วยงานที่ขับเคลื่อนการทารุณกรรมต่อสัตว์โดยเฉพาะสุนัข ไม่เห็นด้วยกับการที่ทหาร โดยศูนย์การสุนัขทหาร จะนำสุนัขออกประมูล เพราะที่ผ่านมาหน่วยงานทหารได้ใช้สุนัขเพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติในหลากหลายด้าน ดังนั้นวันหนึ่งเมื่อหมดความจำเป็น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำว่าปลดออก แต่ควรที่จะมีการดูแลหลังถูกฝึกหรือใช้งานเพื่อประเทศชาติ โดยอยากจะแนะนำให้มีศูนย์รับดูแลสุนัขเหล่านั้น และควรที่จะดูแลเป็นอย่างดีไม่ใช่ปล่อยปละละเลย สุนัขที่อยู่ในการดูแลของทหาร เขามีเจ้าของคือประเทศชาติ ไม่จำเป็นต้องหาเจ้าของใหม่ ชาติคือเข้าของสุนัขเหล่านั้น

สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย WACTHDOG THAILAND

สพ.ญ.ภัทรนันท์ยกตัวอย่างกรณีในต่างประเทศที่มีการใช้สุนัขทางการทหารหรือตำรวจ จะมีการปูนบำเหน็จ หรือให้การดูแลสุนัขเหล่านั้นเป็นอย่างดี ซึ่งมีทั้งบ้านพักและอาหาร รวมถึงคนดูแล หากป่วยก็รักษา ที่สำคัญมีการมอบยศหรือตำแหน่งให้กับสุนัขเหล่านั้น และหากเคยทำงานเพื่อประเทศชาติ วันหนึ่งสุนัขเหล่านั้นต้องจากไปก็จะได้ธงชาติคลุมศพด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญกับสุนัข ยอมที่จะดูแลตั้งแต่แรกไปจนถึงตาย

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก

ขณะที่พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เรื่องการประมูลเป็นเรื่องปกติที่กรมการสัตว์ทหารบกดำเนินการ เนื่องจากสุนัขที่ไม่ได้คุณสมบัติตามภารกิจงานทางทหาร แต่ไม่ผิดปกติ ยังเรียกว่าสุนัขชั้นดี ก็จะถูกนำไปจัดหาเข้าของ โดยการประมูลเงินเข้ากองทัพเพื่อใช้ในการดูแลสุนัขที่ใช้ฝึกต่อไป ทั้งนี้ การประมูลก็เพื่อลดภาระในการดูแล โดยจะมีการดำเนินการตามกรอบกฎหมายว่าด้วยการพัสดุ ที่มีการตรวจนับระบุเลขราชการเอาไว้ ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำมาหลายครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่

keyboard_arrow_up