ญาติยื่นหนังสือสถานทูตสหรัฐ ขอวีซ่าให้หน่วยกู้ชีพไทย หวังกดดันให้เร่งกู้ร่างสอง นศ.ตกเหว (คลิป)

ญาติของนักศึกษาปริญญาโท ที่ประสบอุบัติเหตุบริเวณอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน สหรัฐอเมริกา เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับตัวแทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เพื่อเร่งรัดให้หน่วยงานท้องถิ่นกู้ร่างและรถขึ้นมาโดยเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 60 นายเอกชัย ไทเดชะ อายุ 63 ปี ลุงของนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี หนึ่งในนักศึกษาปริญญาโทที่ประสบอุบัติเหตุตกเหวลึกบริเวณทางไปอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าพบตัวแทนสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โดยมีนายปีเตอร์ เอ็ม. เฮย์มอนด์ อัครราชทูตที่ปรึกษา ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียน โดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที

นายเอกชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อยื่นคำร้องขอ VISA นำหน่วยกู้ชีพของไทยเดินทางไปกู้ศพ นักศึกษาทั้ง 2 คนที่เสียชีวิต แม้จะทราบว่าไม่สามารถดำเนินการได้จริง เพราะอาจจะเป็นการไม่ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ของทางสหรัฐฯ แต่เชื่อว่าการเดินทางมาครั้งนี้ จะเป็นการกดดัน ให้เจ้าหน้าที่กู้ร่าง 2 นักศึกษาและรถขึ้นมา เพราะตอนนี้ทั้งสองครอบครัวยังอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจและผิดหวังกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เป็นอย่างมาก จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยเหลือให้ได้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ส่วนตัวยอมรับว่าผิดหวังกับการทำงานและประสานงานระหว่างทางการไทยและสหรัฐ เพราะปล่อยให้เวลาล่วงเลยรวมกว่า 2 สัปดาห์ โดยไม่ได้คำนึงถึงสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสีย ทั้งที่การปฏิบัติหน้าที่ของกู้ภัยไทย หากเผชิญเหตุแบบนี้จะให้การช่วยเหลือภายใน 12 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม นายเอกชัย ระบุว่าการเข้าพูดคุยวันนี้ ก็ยังไม่ได้รับคำยืนยันใดๆ จากตัวแทนสถานทูตฯ ในการช่วยเหลือ 2 ครอบครัว โดยได้รับคำตอบเพียงว่า ภารกิจครั้งนี้ที่ยังเริ่มไม่ได้ ไม่เกี่ยวข้องกับนโยบายการเหยียดสีผิวของประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งหลังจากนี้ตนตั้งใจจะโทรศัพท์มาสอบถามจากผู้รับเรื่องร้องเรียนอย่างต่อเนื่อง เพราะทางครอบครัวผู้สูญเสีย ไม่อยากรอคอยแล้ว

“กรณีถ้าเป็นคนอเมริกัน คิดว่าจะเนิ่นนานขนาดนี้ไหม หรือถ้านามสกุล ปรมัตถ์วินัย จะนานขนาดนี้ไหม” นายเอกชัยกล่าว

นายเอกชัย กล่าวด้วยว่า คนไทยในสหรัฐมีการเคลื่อนไหวกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแคลิฟอร์เนียอย่างต่อเนื่อง ก็ขอขอบคุณทุกๆ ความช่วยเหลือที่ส่งมาให้ ซึ่งล่าสุดได้รับแจ้งจากครอบครัวของหลานชายว่า ยังไม่มีการกู้รถขึ้นมา ด้วยเหตุผลในเรื่องของความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศที่เป็นอุปสรรคสำคัญ.

keyboard_arrow_up