“สิบเอก” ยกมือขอโทษ หลังชักปืนยิงนศ.ปัตตานี อ้างเครียดทะเลาะกับเมีย สุดท้ายเจอ 5 ข้อหาหนัก

วันที่ 9 สิงหาคม 2560 ที่ มณฑลทหารบก 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี  ตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี นำตัว ส.อ.ปรีชา  อินทะรังษี อายุ 31 ปี สังกัด หน่วยเฉพาะกิจ 2203 ฉก.ทพ.22 ใช้อาวุธปืนพกสั้น CZO ขนาด 9 มม. ยิงนางสาวฮานาน (สงวนนามสกุล) นักศึกษา มอ.ปัตตานี มาแถลงข่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค. เมื่อเวลา 17.30 น.

ส.อ.ปรีชา อินทะรังษี ผู้ต้องหา

ในวันดังกล่าว นางสาวฮานาน ได้จอดรถจักรยานยนต์บริเวณหน้าบ้านเช่าเพื่อจะเข้าไปจัดกระเป๋าเตรียมตัวจะกลับบ้าน ส.อ.ปรีชา ได้ขับรถยนต์มิตซูบีชิ ไทตัน สีขาว เฉี่ยวรถจักรยานยนต์ฟีโน่ของนางสาวฮานาน โดยมีเพื่อนน.ศ.เป็นคนขับ ทำให้ รถจักรยายนต์ล้มลงส่วนเพื่อนนางสาวฮานานปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา นางสาวฮานานเข้าไปสอบถาม ส.อ.ปรีชา ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ส.อ.ปรีชา ได้ใช้ปืนประจำตัวลั่นปืนใส่นางสาวฮานาน 3 นัดโชคดีกระสุนปืนพลาดเป้า นางสาวฮานาน และเพื่อนรีบวิ่งหนีเข้าบ้านพัก จากนั้น ส.อ.ปรีชา พูดตะโกนว่า ใครกล้าเข้ามา คิดว่านี้เป็นปืนปลอมหรอ พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 2 นัด

จากนั้นนางสาวฮานาน และเพื่อนนำเรื่องไปแจ้งอาจารย์ และหัวหน้ารักาษความปลอดภัยของ มอ.ปัตตานีก่อนจะเดินทางไป แจ้งความที่ สภ.เมืองปัตตานี และพนักงานสอบสวนจึงทำการสอบปากคำทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมให้ มีการเจรจาระหว่างกันนานกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนจะนำตัว ส.อ.ปรีชาไปฝากขัง

พล.ต.จตุพร กล่าวว่า คดีขอให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง และต้องขอโทษพี่น้อง ประชาชนอย่างสูง ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้น จากการสอบถามทราบว่า ส.อ.ปรีชา กำลังอยู่ในช่วงพักในขณะที่เกิดเหตุ ส.อ.ปรีชา กำลังทะเลาะกันกับภรรยาจึงเกิดบันดาลโทสะ เรื่องนี้ถือว่าขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาจะมีการลงโทษถึงที่สุด ตอนนี้ผู้กระทำความผิดอยู่ในเรือนจำทหาร มทบ.46 แล้ว

เป็นการกระทำผิดในพื้นที่พิเศษที่มีการประกาศกฎอัยการศึก  มีโอกาสที่ศาลจะลงโทษมาก ในประมวลอาญาทหาร นอกจากนี้ยังมีความผิดทางวินัย ที่ กอ.รมน.4 ส่วนหน้าได้เน้นย้ำในเรื่องปฏิบัติ ในขณะปฏิบัติหน้าที่ถึงแม้ไม่ได้อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่แต่ยังใช้ชีวิตอยู่ ในสามจังหวัดต้องรักษากฎเหล็ก 1.ห้ามดื่มสุรา 2.ไม่สร้างเงือนไข 3. ให้เกียรติกับประชาชนไม่ขมขู่ ใช้วาจาไม่สุภาพ อันนี้เป็นความผิดทางวินัย

ซึ่งผู้ต้องหาคนดังกล่าว ขณะนี้ถูกแจ้งความดำเนินคดีทางอาญาตามกฎหมาย ฐานความผิด (1)พยายามฆ่าโดยเจตนา (2) ข่มขู่ให้ตกใจกลัว (3)ทำให้เสียทรัพย์ (4) พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือ ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว หรือ มีเหตุอันควร และ (5) ยิงปืนที่ใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในหมู่บ้าน หรือ ที่ชุมนุมชน รวมฐานความผิด 5 ฐาน เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ขณะนี้ฝากขังอยู่ในเขตอำนาจศาลทหาร ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

keyboard_arrow_up