แม่ช็อก ลูกแบกเป้นักเรียนบ่นปวดหลัง ไม่นึกกระดูกสันหลังคด จ่อคุย รร. ขอใช้กระเป๋าลาก (คลิป)

วันที่ 29 ก.ค. 62 นางสุภาพดี บุญมี ณ ชุมแพ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.ผักปัง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เข้าพบผู้สื่อข่าวพร้อมภาพเอ็กซเรย์ที่แพทย์ รพ.เอกชนแห่งหนึ่งมอบให้ ซึ่งภาพดังกล่าวนั้นเป็นภาพของด.ญ.โทนี่ อายุ 14 ปี โดยพบว่ากระดูกสันหลังคดงอ

ภาพจากฟิล์มเอ็กซเรย์

นางสุภาพกล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ลูกสาวมีอาการไอ ตัวร้อน จึงพาส่ง รพ.เอกชนในเมืองขอนแก่น แพทย์ได้ตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดเพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการป่วย ซึ่งสรุปว่าปอดปกติ และลูกสาวก็ป่วยด้วยอาการไข้ธรรมดาทั่วไป แต่พบความผิดปกติของกระดูกสันหลังคดงอ แต่แพทย์ที่รักษาลูกครั้งนี้เป็นแพทย์ที่รักษาโรคทั่วไป ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทางหรือโรคกระดูก แพทย์จึงได้นัดให้มาพบเพื่อตรวจติดตามอาการป่วยอีกครั้งในวันเสาร์ที่จะถึงนี้

นางสุภาพดี บุญมี ณ ชุมแพ แม่เด็ก

นางสุภาพกล่าวต่ออีกว่า จากการได้พูดคุยกับแพทย์ทำให้ทราบว่า อาการกระดูกคดงอนั้นน่าจะเกิดจากการแบกสิ่งของ ซึ่งก็คือกระเป๋านักเรียนที่หนักติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยส่วนตัวคิดว่าเกิดจากการที่ลูกสะพายกระเป๋านักเรียนเช่นกัน เนื่องจากว่าตั้งแต่ลูกเข้าเรียนในระดับชั้น ม.1 ถึง ม.3 ลูกบ่นปวดหลัง ปวดไหล่ และให้นวดหลังให้บ่อย ๆ เพราะการเรียนในระดับมัธยมนั้นนักเรียนต้องสะพายกระเป๋าเดินเรียนตามห้องต่าง ๆ จึงน่าจะส่งผลกับกระดูกสันหลังของลูก

ด.ญ.โทนี่ อายุ 14 ปี

โดยจะนำแผ่นภาพเอ็กซเรย์นี้เดินทางเข้าพบผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อขอให้ลูกสาวเปลี่ยนจากกระเป๋าเป้ที่สะพายหลัง มาเป็นกระเป๋าแบบลาก ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะได้หรือไม่ เพราะคิดว่าถ้าปล่อยให้ลูกใช้กระเป๋าแบบเดิม ลูกอาจจะมีอาการรุนแรงกว่าเดิม เสียบุคลิกภาพ หรืออาจจะอาการหนักถึงขั้นทับเส้นประสาท

keyboard_arrow_up