เด็กเรียนดีพ้นคุก! หลักฐานชัดไม่เอี่ยวยายัดพัสดุ – นายอำเภอชุดจับไม่ขอโทษ ทำตามหน้าที่ (คลิป)

กรณีพี่สาวของนางสาวสุปราณี พลดอน หรือ ปลา นักศึกษาเรียนดี ร้องเรียนขอความเป็นธรรมว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 62 เวลา 15.36 น. น้องสาวถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของอำเภอสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จับกุมขณะเข้าตรวจกล่องพัสดุที่เพิ่งส่งมาถึงบ้านได้เพียง 2 นาที ซึ่งในกล่องพบยาไอซ์ 10.3 กรัม ซุกซ่อนอยู่ จนเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ตามที่อยู่ที่ถูกระบุว่าเป็นต้นทางการจัดส่งพัสดุไปหานางสาวปลา พบว่าเป็นบ้านที่เปิดเป็นตัวแทนรับส่งพัสดุ พิกัดอยู่ที่ภายในซอยนวมินทร์ 74 กรุงเทพฯ ส่วนบุคคลที่มาส่งพบว่าเป็นชายวัย 17 ปี ชื่อนายเต้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้วเมื่อวันที่ 5 ก.ค. โดยสารภาพว่านางสาวลูกตา คนที่เคยส่งข้อความผ่านเฟซบุ๊กมาขอที่อยู่นางสาวปลา เป็นคนจ้างให้ส่งพัสดุดังกล่าว

นางสาวสุปราณีกอดแม่ หลังได้รับการประกันตัว

วันที่ 26 ก.ค. 62 เวลา 15.30 น. นางสาวปุณา พลดอน พี่สาว และนางสาวขนิษฐา สีกู่กา พร้อมด้วยนางบุญถิน เกตุภูงา แม่ และทนายความนายปวริศ คำชัยภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด รวมทั้งพนักงานสอบสวน ได้เดินทางไปที่เรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อรับตัวนางสาวสุปราณีกลับบ้าน หลังจากที่ช่วงเช้าวันนี้ พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนสั่งไม่ฟ้องยื่นมายังอัยการจังหวัด แล้วส่งต่อไปยังศาลจังหวัดร้อยเอ็ดเพื่อขอให้ศาลอนุมัติการปล่อยตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทนายได้ให้ปากคำเพิ่มเติมว่าจากการสอบสวนพยานแวดล้อมทุกด้าน รวมทั้งสอบพยานหลักฐานเอกสาร และตรวจสอบทั้งโทรศัพท์และหลักฐานอื่นยืนยันได้ว่าผู้ต้องหาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุกด้าน ศาลจึงอนุมัติเซ็นสั่งให้เจ้าหน้าที่เรือนจำไปรับเอกสารคำสั่งจากศาล เพื่อทำการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในฐานะผู้บริสุทธิ์

นางสาวขนิษฐาและนางสาวสุปราณี

นางสาวสุปราณี เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ได้รับอิสรภาพ และขอขอบคุณทุกคนที่ให้การช่วยเหลือ ยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด โดยเหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนสำหรับตนเองเป็นอย่างมาก ว่าจะไม่ไว้ใจส่งที่อยู่ของตัวเองให้ใครอีก

ด้านนางสาวขนิษฐายอมรับว่าดีใจ เพราะตนกับครอบครัวได้ร้องขอความเป็นธรรมมาโดยตลอด ตนเองภาคภูมิใจที่สามรถช่วยน้องออกมาได้ และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ยื่นมาช่วยเหลือ

นายธนิต พันธ์หินกอง นายอำเภอสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด (แฟ้มภาพ)

ขณะที่นายธนิต พันธ์หินกอง นายอำเภอสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ยอมรับว่าทราบเรื่องที่นางสาวสุปราณีได้รับการปล่อยตัวแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการจับผิดตัว แต่เป็นการจับไปตามสถานการณ์เพราะมีการสืบทราบมาว่ามีการนัดแนะส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ ซึ่งหากไม่จับกุมในวันนั้น ก็จะทำให้ประชาชนค้างคาใจว่าเหตุใดพบของกลางแล้วไม่มีการจับกุม เหตุการณ์นี้ไม่มีอะไรต้องไปปรับความเข้าใจกับนางสาวสุปราณี เพราะฝ่ายปกครองทำตามขั้นตอน ไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้ากระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ทราบว่านางสาวสุปราณีเป็นผู้บริสุทธิ์ ก็จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาดูแลและเยียวยาเรื่องนี้อยู่แล้ว ตนเองไม่จำเป็นต้องเดินทางไปขอโทษ หากตนจะต้องไปขอโทษ ก็ต้องมีฝ่ายปกครอง พนักงานสอบสวน ผู้กำกับการโรงพัก อัยการและศาลต้องออกมาขอโทษด้วย

keyboard_arrow_up