บิ๊กไบก์โต้แหกด่าน ชี้ ตร.โดดขวาง มือหลุดคลัตช์รถพุ่ง งง ขู่ผิดพยายามฆ่า แต่ปรับ 500 (คลิป)

วันที่ 23 ก.ค. 62 กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตรัยภพ ขอนขาว โพสต์ภาพจากกล้องติดหมวกกันน็อกของคนขี่รถบิ๊กไบก์คันหนึ่งขี่ขึ้นสะพานข้ามแยก ช่วงกำลังลงสะพานก็ค่อย ๆ ชะลอรถ แต่พอถึงทางเรียบ ภาพในกล้องลักษณะเหมือนคนขี่บิดเร่งเพิ่มความเร็ว แล้วก็พุ่งเข้าไปที่ด่านตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่พยายามยืนขวางหน้ารถ แต่ปรากฎว่าอาการของรถคล้ายพุ่งไปข้างหน้า ก่อนรถจะล้มลงไป ซึ่งตำรวจบอกว่าคนขี่ตั้งใจจะเร่งเครื่องหนีด่าน และจะพุ่งชนตำรวจ เข้าข่ายพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งตำรวจสามารถตั้งข้อหาได้

แต่คนขี่รถบิ๊กไบก์ก็พยายามบอกให้ตำรวจใจเย็น ๆ แล้วชี้แจงว่าตัวเองไม่ได้คิดหนี เพราะชะลอรถมาตั้งแต่ลงสะพานแล้ว ส่วนที่รถเหมือนเบิ้ลเครื่อง คือ มีตำรวจคนหนึ่งกำครัชของตน หรืออาจเอามือดันมาโดนครัชทำให้รถเหมือนเบิ้ลเครื่อง ซึ่งภายหลังคลิปถูกเผยแพร่ มีคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นที่หลากหลาย เพราะมุมหนึ่งมองว่ารถบิ๊กไบก์ชะลอมาตั้งแต่ลงสะพาน แต่บางส่วนก็เห็นว่าพอลงมาถึงทางราบแล้ว คนขี่เร่งเครื่องเพิ่มความเร็วขึ้นมา

ภาพจากคลิปที่ถูกเผยแพร่

โดยนายไตรภพ ขอนขาว หรือ เบิร์ด อายุ 25 ปี คนโพสต์คลิป เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เวลาประมาณ 22.30 น. ตนเองขี่รถกำลังลงสะพาน สังเกตเห็นว่ามีไฟส่องเป็นระยะ คิดว่าเป็นการก่อสร้างถนน จึงได้ชี่ชะลอ ซึ่งยืนยันว่าไม่มีไฟหรือป้ายให้หยุดตรวจเหมือนด่านทั่วไป แต่สังเกตเห็นว่ามีคนสวมใส่เสื้อสะท้องแสงแต่ก็เข้าใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทำถนน เมื่อขี่ไปใกล้ ๆ จึงรู้ว่าเป็นตำรวจ ตนเองจึงได้ชะลอรถเบี่ยงซ้ายเพื่อเข้าไปจอด แต่รถยังจอดไม่สนิท มีเจ้าหน้าที่เข้ามาขวางหน้ารถหลายคนทั้งซ้ายและขวา พยายามเข้ามาโดนมือซ้าย ทำให้มือหลุดไปโดนคันเร่งจนรถกระตุกขยับไปข้างหน้า ก่อนเสียหลักล้มลง

นายไตรภพ ขอนขาว หรือ เบิร์ด คนโพสต์คลิป

โดยเหตุการณ์ในวันดังกล่าว ตนเองยืนยันว่าไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ แต่ด้วยอาการตกใจจึงทำให้ภาพออกมาเป็นเหมือนดังคลิป หลังจากนั้นตนเองได้พยายามอธิบายให้ตำรวจชุดปฏิบัติงานดังกล่าวทราบ แต่วินาทีนั้นก็ไม่มีใครรับฟัง ตำรวจได้พยายามพาคนและรถไปที่โรงพัก สน.พระโขนง และแจ้งข้อกล่าวหา เมื่อไปโรงพักรับทราบข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการดัดแปลงสภาพรถ ปิดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่พกใบอนุญาตขับขี่ แต่ไม่มีเรื่องของพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ หรือพยายามฆ่า โดยระบุถูกเปรียบเทียบปรับจำนวน 2,000 บาท จากนั้นตนเองได้คุยกับร้อยเวรเจ้าของคดีและนำภาพกล้องไปให้ดู ตำรวจได้เปลี่ยนท่าทีและพูดออกมาว่า “ทำไมปรับเยอะจัง” จากข้อหาที่ตั้งมาทั้งหมด จึงถูกเปรียบเทียบปรับในข้อหาปิดแผ่นป้ายทะเบียนเท่านั้น มูลค่า 500 บาท ส่วนความเสียหายของรถ ตนต้องจ่ายเงินซ่อมเอง

รถของนายไตรภพ

ด้าน พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัฒน์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ระบุว่าจากการตรวจสอบเป็นการตั้งด่านกวดขันแก๊งรถซิ่ง บนสะพานข้ามคลองเล็ก ๆ ที่ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นจากระยะไกลได้ และตำรวจที่เข้ามาสกัดก็เป็นการปฏิบัติตามยุทธวิธี แต่รถคันดังกล่าวพยายามเร่งเครื่องหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งข้อหาพยายามฆ่า เป็นเพียงการพูดเพื่อให้ผู้ขับขี่กลัวแล้วไม่กล้าหลบหนีเท่านั้น โดยพบว่าผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตในการขับขี่ และปกปิดแผ่นป้ายทะเบียน จึงเปรียบเทียบปรับเรียบร้อยแล้ว หลังจากเจ้าตัวลงคลิปดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด โดยพยายามโทรศัพท์ติดต่อไปหาเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้น

keyboard_arrow_up