ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัวสมาชิกใหม่ ‘ลูกลีเมอร์หางแหวน’

นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเตรียมเปิดตัวสมาชิกใหม่ ‘ลูกลีเมอร์หางแหวน’ (Lemur) จำนวน 1 ตัว ไม่ทราบเพศ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560 เพื่อต้อนรับวันแม่แห่งชาติที่จะถึงนี้ โดยลูกลีเมอร์หางแหวนสมาชิกใหม่ได้รับการดูแลจากแม่ในสวนแสดงจากัวร์เทรล มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและคลอเคลียอยู่กับแม่ไม่ห่าง ชอบปีนป่ายและเล่นซุกซนตามกิ่งไม้ ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีลีเมอร์หางแหวนจำนวนทั้งสิ้น 14 ตัว


          ลีเมอร์ (Lemur) เป็นไพรเมตที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Prosimian (ซึ่งมีความหมายว่า“ก่อนลิง”) รวมถึงลิงลม, กาลากอส และทาร์เซีย เพราะมีสายวิวัฒนาการที่ใกล้เคียงกัน อาศัยอยู่ในป่าดิบบนต้นไม้ใหญ่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีรูปร่างทั่วไปคล้ายกับลิง แต่ว่ามีส่วนหัวคล้ายหมาจิ้งจอก คือมีจมูกและปากแหลมยาว มีดวงตากลมโต ขนหนาฟู มีหางยาวเป็นพวงเหมือนกระรอก โดยลีเมอร์จะหากินในเวลากลางวันและนอนหลับในเวลากลางคืน


ตามรายงานของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่าร้อยละ 91 ของลีเมอร์ กว่า 103 ชนิดที่รู้จักกำลังตกอยู่ในภาวะถูกคุกคาม โดยลีเมอร์ 23 ชนิดถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต อีก 52 ชนิดถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ และอีก 19 ชนิดจัดอยู่ในภาวะมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ตามบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCNRedList)


ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ‘ลีเมอร์หางแหวน’ ได้ทุกวันในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ด้วยตนเอง โดยเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดให้บริการทุกวันเวลา 11.00 – 22.00 น. และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.053-999000

keyboard_arrow_up