แอ๊ด คาราบาว แต่งเพลง “เอาไงดีครับพี่ตู่” ให้นายกช่วยแบนสารเคมี ยันไร้เจตนาแอบแฝง (คลิป)

จากกรณีศิลปินชื่อดัง แอ๊ด คาราบาว ปล่อยเพลง “เอาไงดีครับพี่ตู่” ซึ่งเนื้อหาเพลงพูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เกี่ยวกับการเรียกร้องให้รัฐบาลแบนสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหาร ที่คนไทยรับประทาน

ภาพจากเอ็มวีเพลงที่ถูกพูดถึง

วันที่ 16 ก.ค. 62 แอ๊ด คาราบาว เปิดเผยว่า ตนติดตามเรื่องสารพิษทั้ง 3 ตัว คือ พาราควอต, คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซตที่ปนเปื้อนในอาหารมานานแล้ว ซึ่งภาครัฐก็เพิกเฉยต่อการแบนสาร 3 ตัวนี้ และยังบอกว่ารอให้ได้สารอื่นมาแทน 3 สารนี้ก่อนค่อยเลิกใช้ ตนเลยมองว่าถ้ายังมัวมาประวิงเวลาอยู่แบบนี้ มันก็จะยิ่งทำให้คนไทยล้มป่วยมากขึ้น ตนท้าให้ไปดูตามต่างจังหวัดได้เลย มีคนป่วยจากทั้ง 3 สารนี้เยอะมาก จึงแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยใช้เวลาแต่ง 2 ชั่วโมง ส่วนคนที่จุดประกายให้ลุกขึ้นมาแต่งเพลงก็คือ คุณหมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เพราะเขาคือคนให้ข้อมูลตน

นายยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) ศิลปิน

ตนอยากจะให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ที่คนไทยป่วยเป็นโรคตับ โรคลำไส้ โรคไต และมะเร็ง ก็มาจากสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะผัก ผลไม้ เพราะมันล้างไม่ออก ในส่วนของเนื้อเพลงที่มีท่อนหนึ่งบอกว่า เอาไงดีครับพี่ตู่ ก็เพราะไม่รู้ว่าจะไปฟ้องใครแล้ว มีแต่พี่ตู่ที่ตนนับถือ และคิดว่าเป็นที่พึ่งสุดท้ายได้ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ยอมแบนทั้ง 3 สารนี้สักที จึงอยากให้เพลงนี้เข้าถึงหูถึงผู้นำประเทศ ไม่อย่างนั้นเราทุกคนก็จะตายกันหมด

ตนขอยืนยันว่าการแต่งเพลงนี้ขึ้นมาไม่มีนัยทางการเมืองใด ๆ ตนไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองมานานแล้ว แค่อยากจะฝากเรื่องนี้ไปถึงนายกฯ ให้นำเรื่องนี้ไปแก้ไข

keyboard_arrow_up