นร.ผวายกชั้น รร.ให้ใช้มีดโกนหนวดเวียนเทียน แม่เด็กแฉมีติดเชื้อ 1 – หมอแจกยาต้าน (คลิป)

นร.ผวายกชั้น รร.ให้ใช้มีดโกนหนวดเวียนเทียน แม่เด็กแฉมีติดเชื้อ 1 – หมอแจกยาต้าน (คลิป)

วันที่ 15 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี มีผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ม.3 ได้ร้องเรียนว่าโรงเรียนดังกล่าวได้ให้นักเรียนชายใช้มีดโกนร่วมกัน เพื่อโกนหนวดเคราถ่ายรูปติดบัตรนักเรียน โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยนางสาวมุก (นามสมมติ) ผู้ปกครองเด็กชั้น ม.3 เปิดเผยว่า ตนได้ทราบเรื่องราวจากลูกชายวัย 14 ปีว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา โรงเรียนได้จ้างบริษัทเอกชนมาถ่ายรูปนักเรียน แต่พบว่ามีนักเรียนบางคนหนวดเครายาวครูจึงนำใบมีดโกนมาให้จำนวน 2 ใบ ให้นักเรียนสลับกันใช้โกนหนวด โดยตนไม่แน่ใจว่าบุคคลใดพูดระหว่างช่างภาพกับครูที่โรงเรียนที่พูดว่า ถ้าคนไหนไม่ยอมก็จะไม่ให้ถ่ายรูป และอาจจะส่งผลทำให้ไม่จบการศึกษา นักเรียนจึงต้องจำยอมใช้ใบมีดร่วมกัน ยอมรับว่าโรงเรียนเคยประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนเตรียมตัวถ่ายรูปเพื่อทำเอกสารจบการศึกษา แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะถ่ายรูปวันใด ทำให้เด็กนักเรียนจะไม่ทราบวันถ่ายรูปที่แน่ชัด บางคนจึงไม่ได้มีการเตรียมตัวมา

นางสาวมุก (นามสมมติ) ผู้ปกครองเด็กชั้น ม.3 (หันหลัง)

นางสาวมุก ยอมรับว่า หลังจากทราบเรื่องก็ตกใจมาก และเครียดจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ เนื่องจากเกรงว่าลูกชายจะติดเชื้อไปด้วย เพราะลูกถูกมีดโกนบาดเข้าที่แขนเป็นรอยเล็กน้อย เนื่องจากมีข่าวหลุดออกมาว่ามีหนึ่งในเด็กที่ใช้มีดโกนร่วมกันตรวจพบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด จึงทำให้ครูโรงเรียนได้เรียกผู้ปกครองนักเรียน ม.3 ทั้งหมดกว่า 500 คนที่มีการใช้มีดโกน มาเซ็นหนังสือยินยอมให้เจาะเลือดนักเรียนตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งลูกชายตนคือหนึ่งในนั้น

นางสาวมุกยอมรับว่า หลังเกิดเหตุได้มีทางเจ้าหน้าที่มาช่วยอธิบายหลักการการติดเชื้อ รวมถึงโรงเรียนได้มีการตรวจหาเชื้อเพื่อลดความกังวลให้ผู้ปกครองเด็ก แต่ตนก็ยังไม่สบายใจ 100% เพราะตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่สามารถมายืนยันได้ว่า เด็กจะไม่ติดเชื้อ และรับเชื้อจากใบมีดโกน เพราะเท่าที่ตนทราบก็มีเด็กบางคนเป็นแผลและมีเลือดไหลจากใบมีดโกน

อย่างไรก็ตาม นายภัทรธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.ชลบุรี นำพยาบาลและแพทย์จากโรงพยาบาลชลบุรี และสำนักงานสาธาณณสุข จ.ชลบุรี ไปตรวจเลือดที่โรงเรียน ดังกล่าว เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. ซึ่งมีเด็กนักเรียนจำนวน 93 คนมาตรวจ แต่ยอมให้เจาะเลือด 67 คน ไม่พบว่าติดเชื้อโรคสักคน และยังมีผู้ยินยอมรับยาต้านไวรัสเพื่อความสบายใจจำนวน 48 คน นอกจากนี้ก็จะให้แพทย์นำเลือดไปตรวจซ้ำ และตรวจโรคไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งจะทราบผลภายใน 2-3 วันนี้

keyboard_arrow_up