แนะสูตรทำน้ำยาล้างผัก แบบง่าย ๆ ให้กินผักสดได้อุ่นใจ ปลอดไข่พยาธิตกค้าง

วันที่ 13 ก.ค. 62 ภายหลังจากมีรายงานข่าวผู้ที่ป่วยจากไข่พยาธิตืดหมู ซึ่งตกค้างมาจากพืชผักสด (อ่าน : เปิดใจสาวชอบกินผัก ช็อกเจอพยาธิฝังใต้ลิ้น ถึงขึ้นร้องไห้ คาดล้างผักไม่สะอาด ติดจากปุ๋ยขี้หมู ) ทำให้ประชาชนเกิดกระแสการตื่นตัวในการทำความสะอาดผักสดก่อนที่จะนำมาบริโภค

ภาพไข่พยาธิที่ฝังโคนลิ้น จากโพสต์เฟซบุ๊ก Warisa Bpt

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ซึ่งมียอดผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ได้เผยแพร่สูตรการทำน้ำยาล้างผัก โดยระบุว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของของเชื้อจุลินทรีย์และล้างเอาไข่พยาธิออกได้ดี โดยใช้ Plantacare 1200 และกรดมะนาว (Citric acid) ซึ่งเป็นสารที่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย ปลอดภัยต่อร่างและสิ่งแวดล้อม 

โดยเพจดังกล่าวระบุวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ประกอบด้วย Plantacare 1200 ปริมาณ 100 กรัม, กรดมะนาว 25 กรัม และน้ำต้มสุกอุ่น 375 กรัม

สำหรับวิธีการทำคือ

  1. เท Plantacare 1200 กวนกับน้ำอุ่น เบา ๆ พอเข้ากัน
  2. เทกรดมะนาวลงไปกวนให้เข้ากัน จนใส ปล่อยเย็น

โดยสามารถเทใส่ขวด เก็บไว้ใช้ได้นาน 6 เดือน ซึ่งวิธีการใช้ให้นำไปละลายในน้ำแช่ผัก ในอัตราส่วน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 3 ลิตร ตีจนขึ้นฟองเล็กน้อย แล้วนำผักที่ตัดแต่งและล้างน้ำเบา ๆ มาก่อนหน้านี้ แช่ประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะนำไปล้างในน้ำไหลผ่านจนสะอาด นอกจากนั้น สามารถใช้น้ำยาสูตรนี้ซักเสื้อผ้าเด็กอ่อน ล้างขวดนม และสามารถใช้เป็นน้ำยาล้างจานสำหรับคนแพ้ง่ายได้ด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม ch_punnasit
keyboard_arrow_up