รองโฆษก พปชร. ชี้รัฐบาล “บิ๊กตู่” สร้างหนี้แต่มีผลงาน แจงกู้เงินลงทุนสาธารณูปโภค ไม่ใช่ซื้อของมาขายหวังกำไร

วันที่ 11 ก.ค. 62 นายไกรเสริม โตทับเที่ยง รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุรัฐบาล คสช.บริหารประเทศ 5 ปีมีการสร้างหนี้ 2 ล้านล้านบาทว่า จากการติดตามเนื้อหา นายกอร์ปศักดิ์ไม่ได้แฉการกู้เงินของรัฐบาลที่ผ่านมา เพียงแต่ตั้งคำถามแบบเป็นห่วงถึงการบริหารการเงินของรัฐบาลที่กำลังจะมารับหน้าที่ และส่วนตัวมองว่าการตั้งสมมติฐานความสัมพันธ์ระหว่างการกู้เงินกับการหารายได้เข้าประเทศ เกี่ยวกันในทิศทางเดียวกันเป็นสมมติฐานที่บิดเบี้ยว เพราะขาดการมองวัตถุประสงค์ และไม่ได้นำข้อเท็จจริงว่าการลงทุนและการหารรายได้รัฐ เป็นคนละเรื่องกัน

นอกจากนี้ มุมมองที่ว่ากู้เงินมามาก เพราะแจกเงินมาก ตนคิดว่าควรคิดไตร่ตรองมาก ๆ การที่นายกอร์ปศักดิ์อ้างถึงสมัยที่พรรคของตนบริหาร และได้แจกเงิน 2,000 บาท โดยกู้มา และบอกว่าถัดมาสามารถหาเงินภาษีมาได้ ตรงนี้ฟังดูเหมือนสไตล์นักการเมืองตีกิน เพราะแท้จริงรัฐบาลที่ผ่านมาไม่ได้มีนโยบายแจกเงิน ตนจึงเห็นว่าเป็นเรื่องคลาดเคลื่อนในการเปรียบเทียบและอาจทำให้เข้าใจไปว่ารัฐบาลกู้มาแจก ซึ่งไม่ใช่ความจริง

นายไกรเสริม โตทับเที่ยง รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ

นายไกรเสริมกล่าวด้วยว่า การมองการบริหารเงินผ่านแว่นตาของคนการคลัง โดยพยายามเสนอความคิดที่ว่า ให้ไปใช้กลไกนโยบายการเงินเพื่อหารายได้เข้ารัฐ ตนคิดว่าเป็นไปได้แต่คงต้องมองถึงสภาวะเศรษฐกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงความจำเป็นต่อการใช้นโยบายการคลัง ว่าเป้าหมายคือการลงทุนเพื่อปรับรากฐานทางเศรษฐกิจ ซึ่งการตั้งประเด็นว่ากู้เงินเยอะ ไม่ได้เงินคืนมากและเร็วเพียงพอ เรื่องนี้คงต้องลงรายละเอียด เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาเน้นการลงทุน หากมองว่าการลงทุน ย่อมต้องเข้าใจว่าไม่ใช่ซื้อของมาขายและหวังรอผลตอบแทนกำไร แต่เป็นการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟฟ้า โครงการ EEC โครงข่ายสำคัญทางด้านการรองรับเศรษฐกิจดิจิตอล หรือการปรับปรุงด้านคมนาคมขนส่ง ขยายถนนที่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำได้สำเร็จ ประเด็นนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความเป็นธรรมในการพูดถึง ว่าการลงทุนของรัฐบาลไม่ได้ต้องการการคืนทุน ในรูปแบบเงินรายได้แต่เพียงด้านเดียว แต่ในทางกลับกัน ความเป็นอยู่ของประชาชน คุณภาพชีวิตต่างหาก ที่เป็นตัววัดผลตอบแทนการลงทุนของรัฐ

ส่วนการที่บอกว่า การกู้เงินเพื่อมาจ่ายคืนเงินกู้ และไม่พอ จึงกู้มากขึ้นทุกปี ตรงนี้แท้จริงถูกครึ่งเดียว เพราะที่ผ่านมา รัฐมีภาระที่ต้องชำระเงินที่เสียหายจากโครงการจำนำข้าว และโครงการที่รัฐเคยทำสัญญาและต้องชดเชย อันล้วนแต่มาจากภาระผูกพันของรัฐบาลก่อน ๆ ที่ผ่านมา ดังนั้น โดยความรับผิดชอบของผู้ที่ต้องขับเคลื่อนประเทศ ย่อมจำเป็นต้องหาทางเยียวยาแก้ไข และการบริหารจัดการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวก็อยู่ในข่ายที่รับได้ และไม่ได้สร้างภาระใหม่มากไปกว่าที่เคย

นายไกรเสริมกล่าวว่า ผมเป็นคนมองโลกในแง่บวก ซึ่งแน่นอน มุมมองของผู้ที่เคยนั่งในตำแหน่งรองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ ย่อมต้องเห็นหลาย ๆ อย่าง จากประสบการณ์ของท่าน เพราะฉะนั้น ตนจึงบอกว่านี่คือข้อดีว่าเราจะมีการตั้งคำถามแบบเป็นห่วง ติเพื่อก่อ หาทางสร้างผลงาน และป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งคือ การรับรู้ของประชาชนต่อการนำเสนอข่าวสาร ผ่านการเห็นแค่หัวข้อข่าว ซึ่งมองเป็นเรื่องสำคัญระดับชาติ ที่ต้องการการพัฒนา คงต้องลงถึงระดับการศึกษาว่าด้วยการฝึก คิด วิเคราะห์ แยกแยะ และแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อรับรู้และเข้าใจกับข้อมูลที่มีมากมายในยุคสังคมปัจจุบัน

keyboard_arrow_up