ผัวเมียฝรั่งโต้คนทั่วโลกรุมจับผิด กินผัดไทยปรสิต อ้างใครจะนั่งตรวจเชื้อก่อนทุกจาน (คลิป)

วันที่ 11 ก.ค. 62 สเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย ออกโรงตอบโต้ชาวเน็ตผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังมีผู้ตั้งข้อสงสัยถึงอาการป่วยเรื้อรังนานกว่า 2 ปี ที่ทั้งคู่อ้างว่าเกิดจากการติดเชื้อปรสิตในผัดไทย ที่พวกเขาสั่งมารับประทานจากศูนย์อาหารในห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่ จ.ภูเก็ตของไทยเมื่อเดือน ก.ค. ปี ค.ศ.2017

สเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ สองสามีภรรยาชาวออสเตรเลีย

โดยจากการตรวจสอบ หลายคนได้ตั้งข้อสงสัยและไม่เชื่อว่า สองสามีภรรยาชาวเมืองเพิร์ธคู่นี้ จะล้มป่วยเพราะผัดไทยจริงตามที่ออกมาให้ข่าวกับสื่อหลายสำนัก และเป็นที่น่าสังเกตว่าคนที่ตั้งข้อสงสัย และคลางแคลงใจต่อคำกล่าวอ้างของสเตซีย์และไรอัน ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ รวมถึงชาวออสเตรเลียด้วยกันเอง ไม่ใช่คนไทยแต่อย่างใด

ข้อความของไรอัน บนเฟซบุ๊ก

ซึ่งสเตซีย์และไรอัน ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่มีชื่อว่า Ryan Archer เป็นชาวออสเตรเลีย และมีอาชีพเป็นวิศวกร ใจความว่า

Of course not, since we didn’t test every meal for bacteria. (แน่นอน เราไม่รู้ว่า การกินผัดไทยจะทำให้เราป่วยได้ ก็เราไม่ได้มานั่งทดสอบหาเชื้อแบคทีเรีย ในอาหารทุกจาน) Were we well before we left Aus? Yes. (ก่อนจะเดินทางออกจากออสเตรเลีย เราสองคนแข็งแรงดีใช่ไหม? คำตอบคือ ใช่)

Did we eat ONLY pad Thai that day from one place before getting sick that evening and then ongoingly? Yes. (ส่วนคำถามที่ว่า ในวันนั้น เรากินแค่ผัดไทยอย่างเดียว จากสถานที่แห่งเดียว ก่อนจะมีอาการป่วยใช่ไหม? คำตอบคือ ใช่)

ข้อความของสเตซีย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ บนเฟซบุ๊ก

And since we don’t own channel 7, when they publish their story has nothing to do with us. It’s not like we got back and said “hmmm, we should call channel 7, I’m sure they want to know this”. In fact we never approached them, it was the other way around. (และเพราะว่าเราไม่ได้เป็นของสถานีข่าวช่อง 7 ของออสเตรเลีย ตอนที่พวกเขาตีพิมพ์เรื่องราวนี้ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วย เราไม่ได้มานั่งคุยกันและวางแผนจะโทรหาสื่อ แต่ฉันแน่ใจว่าพวกเขาต้องการจะรู้เรื่องของเรา จริง ๆ แล้ว เราไม่เคยเข้าหาสื่อใด ๆ ก่อน มีแต่กลับกัน คือพวกสื่อที่เข้าหาเรา)

You are correct that most media outlets have republished the story without even contacting us… which just shows that journalism is dead, long live clickbait headlines. (พวกคุณพูดถูก ว่าสื่อส่วนใหญ่เอาเรื่องของเราไปตีพิมพ์ซ้ำ ๆ โดยไม่แจ้งเรา ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นว่า วิชาชีพสื่อกำลังจะตาย ขอให้บรรดาพาดหัวข่าวที่ดีแต่เรียกร้องความสนใจ เรียกยอดคลิก จงเจริญเถอะ)

Enjoy your skepticism, if it makes you feel good. (ใครที่สงสัยพวกเรา ก็ขอให้จงมีความสุขกับข้อสงสัยเหล่านั้นต่อไปเถอะ ถ้ามันจะทำให้พวกคุณรู้สึกดี)

ข้อความตอบโต้ ของสเตซีย์ และไรอัน ผ่านเฟซบุ๊ก
https://www.facebook.com/staceyandryan/?eid=ARD2gJ2twD6RdC1INFom_4VWua1fjiPq2p2VpiXwhUcUez8elsSa15B4YQU2koTKX6CiJnp1-tMkDYDi&timeline_context_item_type=intro_card_work&timeline_context_item_source=628095960&fref=tag

keyboard_arrow_up