เจออีก “อำพันทะเล” ที่สตูล เตรียมเป็นเศรษฐีใหม่ – ส่วนก้อน 10 กิโลเกาะสมุย ฝรั่งขอซื้อหลักสิบล้าน (คลิป)

วันที่ 10 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าว จ.สตูล ได้รับแจ้งจากนายชญานนท์ อัครวรธีรนนท์ หรือ ฟลุ๊ค อายุ 19 ปี ชาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ว่าพบก้อนอำพันทะเล น้ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม ลักษณะสีขาวนวล พื้นผิวยืดหยุ่น

นายชญานนท์ อัครวรธีรนนท์

โดยนายชญานนท์ ระบุว่า น้าสาวออกเรือประมงเมื่อวานนี้ เจอก้อนนี้ลอยน้ำอยู่จึงได้หยิบขึ้นมาดูและดมกลิ่นพบว่ามีกลิ่นคาว ไม่เหมือนปะการัง หรือ อิฐ จึงนำกลับบ้าน ซึ่งตนจำได้จากการดูสารคดีว่าน่าจะเป็นอำพันทะเล จึงทำการพิสูจน์ด้วยการลนไฟ จนพบว่าละลายเป็นสีน้ำตาลมีกลิ่นคาว จากนั้นจะมีกลิ่นหอม และเชื่อว่าอาจจะเป็นของวาฬที่เข้ามาเกยหาดตาย ซึ่งหากมีคนสนใจจะซื้อต่อไปทำประโยชน์ก็พร้อมขาย เพราะทราบว่าราคาอำพันทะเลมีราคากิโลกรัมละเป็นล้านบาท

วัตถุที่พี่นายชญานนท์นำกลับมาจากทะเล

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายบุญยศ ตาละอุปะระ อายุ 44 ปี หนุ่มเจ้าของบาร์บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เคยพบก้อนประหลาดที่มีลักษณะคล้ายอำพันทะเล น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม โดยพบก้อนดังกล่าวเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน แต่ตกเป็นข่าวดังเมื่อช่วงเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา

วัตถุคล้ายอำพันทะเลของนายบุญยศ

ล่าสุด นายบุญยศ เปิดเผยว่า ตนเองได้ส่งชิ้นส่วนของอำพันทะเลให้สถาบันที่มีความเชียวชาญใน จ.สงขลา ตรวจพิสูจน์ว่าเป็นอำพันทะเลของแท้หรือไม่ โดยสถาบันดังกล่าวบอกว่าเป็นไขมันของสัตว์ ยังขาดน้ำยาตรวจพิสูจน์ชนิดหนึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลาในการนำเข้าน้ำยาชนิดนี้มาตรวจ

นายบุญยศ ตาละอุปะระ

หลังจากนั้น ตนเองได้รู้จักกับเพื่อน ซึ่งพบก้อนอำพันทะเลเหมือนกัน แต่ของเพื่อนเป็นก้อนสีขาว พบที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ยังไม่เคยเป็นข่าว ซึ่งเพื่อนได้ชวนให้ส่งไปตรวจที่บริษัทน้ำหอมแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง จึงฝากเพื่อนไปตรวจได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว แต่ยังไม่ทราบผล

อย่างไรก็ตาม นายบุญยศเชื่อว่าก้อนอำพันทะเลของตนเองนั้นเป็นของจริงแน่นอน โดยเวลาผ่านไปก้อนอำพันทะเลมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น และมีผิวที่แข็งขึ้น ในใจลึก ๆ เชื่อว่าเป็นของแท้ และหวังว่าหากผลตรวจจากประเทศ ฝรั่งเศสออกมาว่าเป็นของจริง มีคุณภาพ บริษัทน้ำหอมของประเทศฝรั่งเศสก็จะรับซื้อทันที ส่วนราคาหวังไว้ในใจลึก ๆ ว่า น่าจะขายได้เป็นหลักสิบล้านบาท

keyboard_arrow_up