กระฉ่อนโลก! ผัวเมียออสซี่ “ไม่เหยียบเมืองไทยอีก” หลังติดเชื้ออะมีบาปางตาย เพราะกินผัดไทย (คลิป)

วันที่ 8 ก.ค. 62 “เดลี่ เมล์” เว็บไซต์ข่าวชื่อดังของอังกฤษ รายงานข่าว สเตซี่ย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ สองสามีภรรยาจากเมืองเพิร์ธ ในออสเตรเลีย เกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะติดเชื้อปรสิต หลังกินผัดไทยแค่จานเดียว จากศูนย์อาหารแห่งหนึ่ง ระหว่างเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย พร้อมประกาศว่าชาตินี้จะไม่ขอกลับมาเหยียบประเทศไทยอีก

รายงานข่าวจาก “เดลี่ เมล์”

โดยสองสามีภรรยาเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่เมืองเพิร์ธ เริ่มแสดงอาการป่วยหลังจากที่เดินทางกลับไปยังออสเตรเลียแล้ว ตอนแรกทั้งคู่ไม่ทราบสาเหตุ ว่าพวกเขาล้มป่วยเพราะสาเหตุใด จนกระทั่งในเวลาต่อมา แพทย์ในออสเตรเลียตรวจพบว่าติดเชื้อปรสิต จำพวก “อะมีบา” ชนิดหนึ่ง จากผัดไทยเพียงจานเดียว ที่พวกเขาซื้อมารับประทานร่วมกัน จากศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในประเทศไทย ระหว่างพาลูก 2 คนของพวกเขาเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย เมื่อปี 2017

สเตซี่ย์ บาร์นส์ และไรอัน พริกก์ สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย

สเตซีย์ และไรอัน เผยว่า การติดเชื้อปรสิตจากผัดไทยแค่จานเดียว ถือเป็นประสบการณ์เลวร้ายที่เปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล และทั้งคู่ต่างประกาศว่าจะไม่ขอกลับไปเหยียบประเทศไทย หรือเดินทางไปท่องเที่ยวในแถบเอเชียอีก

สเตซีย์ และไรอัน มีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง และพวกเขาต้องใช้เวลาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ในการรักษาตัว และต้องเปลี่ยนแพทย์ผู้ทำการรักษามาแล้วถึง 3 คน โดยต้องหมดเงินจำนวนมากไปกับการรักษาตัว และถึงขั้นที่เกือบต้องล้มละลาย จากที่เคยมีรายได้จากธุรกิจสูงถึงเดือนละกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (เดือนละเกือบ 308,000 บาท)

ทั้งนี้ รายงานของเดลี่เมล์ ระบุว่า เชื้อปรสิตที่เป็นต้นเหตุของอาการป่วยของสเตซีย์และไรอัน คือเชื้อที่มีชื่อว่า “ไดเอ็นท์อะมีบา ฟราจิลิส” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเชื้อปรสิตที่อันตรายที่สุดในโลก และเป็นต้นตอของอาการท้องร่วงขั้นรุนแรง รวมถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด

รายงานข่าวจากเดลี่เมล์ ของอังกฤษ
https://www.dailymail.co.uk/news/article-7221661/Family-vows-never-return-Asia-holiday-turned-nightmare-sharing-Pad-Thai.html

ขอบคุณภาพ Daily Mail

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม กล่าวว่า เชื้อโรคอะมีบาชนิดนี้ จะอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด มีดินปนเปื้อน เช่น ร้านผัดไทยที่ใช้ถังน้ำแข็งแช่กุ้ง แช่ผัก แล้วเอาน้ำแข็งไปใส่ในแก้วน้ำด้วย เป็นไปได้ว่ามีเชื้อโรคติดไปในแก้วน้ำ

ส่วนการกินผัดไทยกุ้งสด การผัดด้วยความร้อน กุ้งสุกแล้ว อะมีบ้าก็ตายแล้ว แต่ถ้าเป็นกุ้งสด จะมีเชื้อปรสิต อะมีบา และพยาธิ ถ้าหากคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง เช่น ภูมิคุ้มกันต่ำ อ้วน มีโรคประจำตัว เป็นเบาหวาน หรือแพ้กุ้ง ก็มีโอกาสติดเชื้อได้โรคได้มาก แต่ถ้าร่างกายแข็งแรง ก็อาจจะท้องเสีย แต่ไม่ถึงขั้นเป็นอหิวาตกโรค

วิธีสังเกตคือ หากกุ้งสด วางทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วไม่เน่าเหม็น ก็อาจมีสารบางอย่างดองกุ้งไว้ เช่น การดองฟอมารีน ทั้งนี้ ควรทานอาหารปรุงสุกร้อน หลีกเลี่ยงน้ำแข็งไม่สะอาด หรือดื่มน้ำอุ่นก่อน และดูความสะอาดของร้านค้าที่อยู่สูงจากพื้น 50 เซนติเมตร เพราะเป็นระยะที่แมลงวันวางไข่ไม่ถึง

keyboard_arrow_up