“หม่ำ จ๊กมก” อาลัย สิ้น “นพดล ดวงพร” ศิลปินเลือดอีสาน ชูเป็นอาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ (คลิป)

ศิลปินอาวุโส “นพดล ดวงพร” เจ้าของวงดนตรีอีสานชื่อดัง “เพชรพิณทอง” อายุ 77 ปี ผู้บุกเบิกดนตรีเครื่องสาย “พิณ” ถิ่นแดนอีสาน จนโด่งดังไปทั่วโลก และเจ้าของวลี “เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด” จากบทภาพยนต์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 และเจ้าของรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ สาขาผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม ครั้งที่ 12 ประจำปี 2545 เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 20.20 น. ของวันที่ 4 ก.ค. 62 ที่โรงพยาบาลศิริราช หลังเข้ารับผ่าตัดเนื้องอกในสมอง เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 62

อาจารย์นพดล ดวงพร เจ้าของวงดนตรีอีสาน “เพชรพิณทอง”

วันที่ 5 ก.ค. 62 หม่ำ จ๊กมก หรือ เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา นักแสดงตลกชื่อดัง กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจ ที่วงการบันเทิงของคนอีสานสูญเสียอาจารย์นพดล ท่านเป็นอาจารย์ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง เมื่อได้ทราบข่าวการเสียชีวิต ตนก็ตกใจ เพราะไม่กี่วันก่อน ตนเพิ่งเข้าไปเยี่ยมอาจารย์หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จ ได้บอกกับอาจารย์ว่า “พ่อใหญ่ ผมมาเยี่ยมแล้วนะ” บอกกับลูกสาวของอาจารย์ด้วยว่าจะมาเยี่ยมใหม่ แต่คงเพราะวัยของอาจารย์ที่จะอายุ 80 ปีแล้ว ก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย

หม่ำ จ๊กมก นักแสดงตลก

อย่างไรก็ตาม ตนสนิทกับอาจารย์มาก รู้จักวงเพชรพิณทองมาตั้งแต่เด็ก และเคยร่วมการแสดงกับอาจารย์ 2-3 ชุด ในยุควิดีโอ วงนี้ถือเป็นแนวทางให้คนในวงการหลายคน อาจารย์นพดลเป็นคนเอาจริงเอาจังกับวัฒนธรรมของคนอีสาน ซึ่งถือเป็นตำนานก็ว่าได้

ในวันนี้ที่อาจารย์นพดลไม่อยู่แล้ว ตนเชื่อว่าคนที่รักวัฒนธรรมอีสานก็ยังคงช่วยกันรักษาวัฒนธรรมต่อไป แต่รูปแบบอาจเปลี่ยนไป รูปแบบดั้งเดิม ความสวยงานของเพลงแบบดั้งเดิมอาจจะหายไปตามกาลเวลา หายไปกับอาจารย์นพดล เพราะไม่มีใครเทียบอาจารย์ได้ สมัยก่อนอาจารย์เปิดแสดงที่ไหน คนจะแน่นตลอด ตอนนี้วงการเหมือนขาดเสาหลักคนอีสานไปอีกคน ตนอยากจะบอกกับอาจารย์นพดลว่า “เราจะช่วยกันรักษาวัฒนธรรมอีสานให้ยั่งยืนตลอดไป”

keyboard_arrow_up