สหกรณ์เต้น ตรวจสอบรถสองแถวพัทยา หลังยูทูเบอร์เกาหลีทำคลิปแฉโก่งราคา

จากกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ทำคลิปเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา แล้วในคลิปช่วงหนึ่งระบุว่า “เรากำลังไปท่าเรือครับ ท่าเรือพัทยาใต้   แล้วสองแถวที่นี้แบบมีขี้โกงเยอะมาก  ไปแค่ 2 กิโลเขาเรียกคนละ 100 บาท”  ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียและภาพลักษณ์ให้กับเมืองพัทยา  โดยเฉพาะรถสองแถวพัทยา

ภาพจากคลิปที่มีการกล่าวถึงราคารถสองแถว

ล่าสุดวันที่ 5 ก.ค. 62 นายธวัช เผือกบุญนาค ประธานสหกรณ์เดินรถพัทยา เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นหลังจากได้ทราบเรื่องและเห็นคลิปแล้ว สหกรณ์การเดินรถพัทยาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้ให้เจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ลงพื้นที่ตรวจสอบว่ารถคันดังกล่าวที่ทางนักท่องเที่ยวอ้างถึงเบอร์อะไรใครเป็นคนขับ  เพื่อเรียกว่าสอบถามเกี่ยวกับที่เกิดขึ้นว่าเป็นเช่นไร  ซึ่งยังไม่ทราบว่าคันไหนซึ่งขอเวลาตรวจสอบก่อน และได้รายงานไปสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรีเกี่ยวกับเรื่องดังล่าว ซึ่งหากพบว่าเป็นจริงก็จะดำเนินการลงโทษตามกฎของสหกรณ์การเดินรถพัทยาที่มีอยู่

นายธวัช เผือกบุญนาค ประธานสหกรณ์เดินรถพัทยา

ซึ่งจากในคลิปคล้ายว่าเพียงแค่ถามราคาไปท่าเรือ แต่ในคลิปยังไม่ปรากฏการขึ้นรถหรือจ่ายเงินแล้ว โดยต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนค่าโดยสารทั่วไปก็ตกคนละ 10-20 บาท แล้วแต่เส้นทาง ซึ่งในคลิปคาดว่าเป็นราคาเหมา ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริงคนขับสองแถวก็มีความผิด และขึ้นอยู่กับการพูดคุยระหว่างคนขับกับนักท่องเที่ยว แต่เท่าที่ตรวจสอบย้อนไปนั้นกรณีดังกล่าวยังไม่มีรายงานว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเข้ามาร้องเรียนหรือแจ้งความ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อนหรือโดนเอาเปรียบก็สามารถร้องมาโดยตรงที่เบอร์ 1584 สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือ 038-423554

ด้าน พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวนั้นยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาร้องทุกข์ หากมีก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น สภ.เมืองพัทยา  สหกรณ์การเดินรถพัทยาเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ขอบคุณภาพจาก @BongBong 봉봉

keyboard_arrow_up