ศิษย์เก่า รร.วัดสุทธิฯ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง ผอ.ชี้แจงปม “คูปองกินรวบ”

ศิษย์เก่าโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงผู้อำนวยการ ให้ออกมาแถลงกรณีการบังคับแจกคูปอง อุปกรณ์การเรียน และกระเป๋านักเรียนที่ไม่ได้คุณภาพ

กรณีนักเรียนและสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ได้ร้องเรียนเพื่อขอให้มีการตรวจสอบการบริหารงานของนายอารีย์ วีระเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม กรณีจัดสรรงบประมาณค่าอุปกรณ์การเรียน โดยใช้คูปองแทนเงินสด การบังคับให้ใช้คูปองซื้ออุปกรณ์การเรียนที่โรงเรียนจัดหามา และนำเป้ตราสัญลักษณ์โรงเรียน ที่ไม่ได้คุณภาพมาขาย

กระทั่งเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.62) ศิษย์เก่าคณะกรรมการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ได้รวมตัวกันพร้อมอ่านแถลงการณ์ ชี้แจงถึงข้อสงสัยในความไม่โปร่งใสต่างๆ ของผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมขอให้ออกมาชี้แจง โดยทุกคนได้แต่งชุดดำแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ด้วย

ความคืบหน้า เช้าที่ผ่านมา (4 ก.ค.62) กลุ่มศิษย์เก่าโรงเรียนวัดสุทธิวราราม นำโดย นายชนธัณ อัศวฐานนท์ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ นายอารีย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เร่งตอบคำถามและชี้แจง กรณีมีพฤติกรรมส่อทุจริตในกระบวนการทำงานของคณะผู้บริหาร หลังจนเกิดกระแสขึ้นในสังคม อย่างกรณี กระเป๋านักเรียนที่ไม่ได้คุณภาพ หรือคูปองเงินอุดหนุนอุปกรณ์การเรียน ซึ่งทำให้นักเรียนและครอบครัว ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็น โดยเฉพาะนักเรียนที่ขาดแคนทุนทรัพย์


นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่ส่อถึงความไม่ชอบธรรม ที่กลุ่มศิษย์เก่าอยากให้มีการตรวจสอบ และขอให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ออกมาชี้แจงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ภายใน 3 วัน

สำหรับข้อเรียกร้อง ที่อยากให้ชี้แจง มี 6 ข้อประกอบด้วย

1.การแจกคูปองเงินอุดหนุนอุปกรณ์การเรียนในนโยบายเรียนฟรี 15 ปีให้แก่ผู้ปกครองราคา 210 บาทและ 230 บาท แทนเงินสด


2.กระเป๋านักเรียนของโรงเรียน จากเดิมราคา 300 บาท เป็น 350 บาท ซึ่งสวนทางกับคุณภาพของกระเป๋านักเรียนต่ำลงและชำรุดเสียหายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากการใช้งาน

3.ร้านค้าภายในโรงเรียน จากเดิมดำเนินการโดยบุคลากรของโรงเรียน มีการเปิดประมูลให้บุคคลภายนอกเข้ามาดำเนินการ โดยราคาการประมูลต่ำกว่ารายได้ที่โรงเรียนเคยได้รับ สินค้าที่จัดจำหน่ายหลายรายการไม่มีคุณภาพ ขนมหมดอายุหรือขึ้นรา


4.บัตรอาหารเพื่อใช้ในการซื้ออาหารกลางวันโดยจำหน่ายในราคา 40 บาทต่อสองใบต่อมามีการยกเลิกโครงการและไม่มีการแจ้งให้นักเรียนหรือผู้ปกครองทราบอีกทั้งไม่มีการชี้แจงที่ชัดเจนเกี่ยวกับการคืนเงินค่าบัตรดังกล่าวให้กับนักเรียน

5.การจัดสอนพิเศษเพื่อการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในปี 2561 โดยได้รับการอนุมัติเงินจำนวน 200,000 บาทจากสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียน แต่ภายหลังสมาคมได้รับหนังสือร้องเรียนถึงการจ่ายค่าตอบแทนให้วิทยากรไม่ตรงตามหนังสือที่ขอร้อง

ชนธัณ อัศวฐานนท์ ศิษย์เก่า รร.วัดสุทธิวราราม

6. นอกจากนี้ภายในระยะเวลาหนึ่งปีที่หน่อยเอารีเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนยังปรากฏความไม่ชอบในการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างอีกหลายรายการ

หลังกลุ่มศิษย์เก่า อ่านจดหมายเปิดผนึกเสร็จ นายวีรชัย โกศล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักเรียน ได้ออกมารับจดหมายดังกล่าว พร้อมบอกว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่อยู่ -ติดประชุม ส่วนกรณีคูปองในตอนแรกได้ประชุมกับผู้ปกครองแล้ว โดยยืนยันว่าสามารถนำคูปองมาคืนได้ ส่วนกรณีอื่นๆ ต้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียน หรือผู้ใหญ่ ออกมาชี้แจง


ทั้งนี้ ระหว่างที่มีการเคลื่อนไหวของศิษย์เก่าภายในโรงเรียน ได้มีครูและตำรวจ ค่อยเดินสังเกตการณ์ และหลังทำกิจกรรมเสร็จ ได้เชิญออกจากโรงเรียน ซึ่งก่อนที่กลุ่มศิษย์เก่าจะเดินทางกลับ ได้ก้มลงกราบที่บริเวณประตูหน้าด้าน โดยยืนยันหลังจากนี้หากยังไม่ได้รับคำชี้แจงอย่างเป็นทางการก็จะดำเนินการยื่นหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบโครงการของโรงเรียนที่อาจมีการทุจริตเกิดขึ้น

keyboard_arrow_up