ซ้ำรอยทหารเรือ!! หนุ่มออกเรือกลางคืนถูก “ปลาเต็กเล้ง” พุ่งแทงคอ โชคดีที่ไม่โดนจุดสำคัญ

จากกรณี ทหารเรือเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ ประสบอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกถูกปลาเต็กเล้ง ซึ่งเป็นปลาทะเล ปากแหลมคมพุ่งชน โดยปากของปลา ปักเข้าที่บริเวณไหปลาร้า จนเป็นแผลลึก ทำให้เสียเลือดมาก จนเสียชีวิต เนื่องจากกว่าจะนำตัวคนเจ็บเข้าฝั่งได้ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยเหตุเกิดในทะเล พื้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด (อ่านเพิ่มเติม : รายแรกในไทย! ปลาเต็กเล้งพุ่งปักคอทหารดับ หมอชี้โดนจุดตายพอดี (คลิป) / แม่ทหารเรือร่ำไห้ รับศพลูกถูกปลาแทงไหปลาร้า ขณะฝึกกลางทะเล – เพื่อนสลด โพสต์อาลัย)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Aonnd Sys GL ได้โพสต์ข้อความว่า…ออกทะเลไม่ได้มาหลายวัน ออกวันแรก โดนเลย ปลาเต็กเล้งกระโดดทิ่มคอ เลือดไหลไม่หยุด นางหันหัวเรือวิ่งเข้าฝั่ง ตาลายหน้ามืด ปากซีดแล้ว สั่นหมด ถือว่าซวย แต่ยังโชคดีที่ไม่โดนจุดสำคัญ.

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ปลาเต็กเล้ง เป็นปลาในวงศ์ปลากระทุงเหว (Needlefish) ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด แต่ปลาเต็กเล้งนั้นจัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม โดยความนาวถึง 120 เซนติเมตร และสามารถกระโดดจากผิวน้ำได้สูงมาก โดยในขณะที่ตกใจหรือต้องการล่าเหยื่อที่เป็นปลาตัวเล็ก มันสามารถพุ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเนื่องจากเป็นปลาที่มักว่ายหากินในบริเวณผวิน้ำ ทำให้มีโอกาสที่ปลาเหล่านี้จะเผชิญหน้ากับนักท่องเที่ยวที่กำลังดำน้ำตื้น หรือ Snorkeling ได้

นอกจากนี้ แม้ทหารเรือเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ จะเป็นเหยื่อรายแรกที่จบชีวิตเพราะการโจมตีโดยปลาเต็กเล้ง แต่จากข้อมูลที่มีการบันทึกไว้นั้น พบว่ามี 2 เหตุการณ์ที่กล่าวถึงอุบุติเหตุที่เกิดจากปลาชนิดนี้อย่างเป็นทางการ นั่นคือครั้งแรกในปี 1977 ที่อ่าว Hanamaulu Bay ที่เกาะคาไว ของหมู่เกาะฮาวาย โดยเหยื่อคือเด็กชายวัย 10 ขวบ ชาวฮาวาย ที่ออกไปตกปลาตอนกลางคืน และโดยปลาขนาด 1 เมตร พุ่งใส่ดวงตาจนทะลุถึงสมอง

ส่วนเหยื่อรายที่สอง เกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อมีชายชาวเวียดนามวัย 16 ปี ที่ออกไปดำน้ำหาปลิงทะเลตอนกลางคืนที่อ่าว Halong Bay เพื่อนำมาขาย ก่อนจะถูกปลาเต็กเล้งพุ่งใส่บริเวณหน้าอก และปากของปลาได้แทงเข้าไปในหัวใจของเราลึกถึง 15 เซนติเมตร

จากเหตุการณ์ทั้งสองนี้มีจุดเชื่อมโยงที่เหมือนกัน นั่นคือการถูกโจมตีในเวลากลางคืน อีกทั้งปลาเต็กเล้งยังเป็นปลาตื่นตัวต่อแสงในความมืดมาก ทำให้เวลาเห็นแสงพวกมันจะว่ายมาเข้ามาหา เพราะคิดว่าเป็นแสงสะท้อนที่เกิดจากเกล็ดของฝูงปลาเล็ก จึงเป็นไปได้ว่าการโจมตีนั่นอาจมาจากความเข้าใจผิดของปลาที่มีขนาดใหญ่ และไม่ทันเห็นว่าเป้าหมายจริงๆ ของมันเป็นมนุษย์

ส่วนสาเหตุการโจมตีที่เกิดขึ้นในตอนกลางวันเช่นที่เกิดขึ้นในคลิปข้างต้นนั้น เป็นพวกความตกใจของปลาที่เห็นผู้บุกรุกที่พยายามว่ายสวนทางเพื่อเอาตัวรอด หรืออีกกรณีหนึ่งคือแสงสะท้อนที่มาจากแว่นดำน้ำที่สะท้อนประกายระยิบระยับ จนปลาเกิดความเข้าใจปิดว่าเป็นแสงที่สะท้อนมาจากเกล็ดของปลาเล็กได้ เนื่องจากในคลิปดังกล่าว…ปลาตั้งใจพุ่งเข้าใส่ชาวคนดังกล่าวบริเวณเหนือแว่นดำน้ำจริงๆ

keyboard_arrow_up