หมุดคณะราษฎรรำลึกเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยามปี 2475 ถูกเปลี่ยน!!

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา เพจที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก “หมุดคณะราษฎร” ได้เผยแพร่ภาพพร้อมระบุข้อความว่า “ด่วน!! หมุดคณะราษฎร รำลึกเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ถูกรื้อถอนและเปลี่ยนเป็นหมุดใหม่ เพื่อพยายามลบล้างประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรที่มีคุณูปการต่อประเทศ ทำไมถึงต้องการให้เหตุการณ์ 2475 ลบเลือนไปจากความทรงจำ คณะรัฐมนตรีต้องมีคำตอบ?”

ซึ่งหมุดดังกล่าวเป็นหมุดคณะราษฎรทรงกลมที่ถูกเปลี่ยนใหม่ และฝังลงบนพื้นกลางถนนบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า โดยมีข้อความระบุในวงรอบนอกว่า “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง” และในวงด้านในระบุว่า “ขอประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน”

 

โดยหมุดเดิมจะมีข้อความว่า “ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ”

ทั้งนี้สำหรับหลักหมุดคณะราษฎร หมุดเก่า หมุดปฏิวัติ จะเป็น หมุดกลมสีทองเหลือง ฝังลงบนพื้นกลางถนน ณ ลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า เพื่อเป็นที่ระลึกถึงจุดที่นายพันเอก พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร ประกาศเปลี่ยนระบบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย และอ่าน “ประกาศคณะราษฎร” ฉบับแรก เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 หมุดทางเหลืองนี้จารึกว่า “24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง ณ ที่นี้ คณะะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ”

keyboard_arrow_up