“บิ๊กป้อม” เผย คำสั่งแต่งตั้ง ก.ตร. เป็นคำสั่งเก่า

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า คำสั่งแต่งตั้ง ก.ตร. เป็นคำสั่งเก่า ที่ยกเอาชื่อบิ๊กโจ๊กมาทดแทน อนุกรรมการ ตร.ที่เสียชีวิตไป และการแต่งตั้งอนุกรรมการ สามารถนำพลเรือนมาแต่งตั้งได้

หลังจากที่ เมื่อวานนี้ ( 25 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีมีกระแสข่าวว่ามีการใช้คำสั่งมาตรา 44 ย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้กลับเข้ามารับราชการตำรวจอีกครั้งว่า ไม่เคยมีย้ายใคร ไม่รู้ใครปล่อยข่าวก็ไม่รู้ ไม่มี ขอยืนยันย้ายตามความเหมาะสม ที่มีความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ล่าสุดวันนี้ ( 26 มิ.ย.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ใน “พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ของตุลาการ​ ศาลทหารกรุงเทพฯ​ ประจำปี​2562​” หลังเสร็จสิ้นพิธี ทีมข่าวได้สอบถามเรื่องการรับ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล กลับเข้ามาทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกครั้ง

พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เปิดเผยถึงกรณีรายชื่อของพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการ กตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ ในประกาศคณะกรรมการข้าราชการตำรวจนั้น ว่าเป็นเรื่องภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตนจะมอบหมายให้พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ชี้แจง ซึ่งในคำสั่งดังกล่าว สามารถให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการได้ และเป็นอำนาจของคณะกรรมการเป็นผู้แต่งตั้ง ตนเป็นเพียงผู้ลงนามเท่านั้น รวมทั้งช่วงบ่ายของวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ ก.ตร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่ารายชื่อของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการแล้ว จะกลับมารับข้าราชการตำรวจหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนได้บอกไปแล้ว และประกาศดังกล่าวก็เป็นคำสั่งเก่า ที่เสนอรายชื่อขึ้นมาทดแทนรายชื่อคณะอนุกรรมการรายที่เสียชีวิต ยืนยันว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งตำรวจได้ เนื่องจากเป็นข้าราชการพลเรือนแล้ว

พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล (แฟ้มภาพ)

ส่วนกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายบอกว่า พลตำรวจโทสุรเชษฐ์สามารถกลับมาเป็นข้าราชการตำรวจได้ โดยใช้คำสั่งปกติ ภายหลังจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หมดอำนาจแล้วนั้น ตนคิดว่า น่าจะถามเรื่องนี้ กับ วิษณุ เพราะตนไม่ทราบ ทั้งนี้พลเอกประวิตรยังคงไม่ตอบว่าจะยังคงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลามโหมต่อในรัฐบาลหน้าหรือไม่

keyboard_arrow_up