แคมป์คนงานต่างด้าวโต้กินหมาทิ้งซากนับร้อยหมกป่า – ชาวบ้านชี้พิรุธหายไปหลายสิบตัว (คลิป)

วันที่ 22 มิ.ย. 62 ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่พบซากหัวสุนัขจำนวนมาก ถูกนำมาทิ้งไว้ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างเร่งหาเบาะแส เพื่อติดตามผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนดำเนินคดี ขณะที่ฝ่ายปกครองพื้นที่เร่งเคลื่อนย้ายซากสุนัข เพื่อนำไปกำจัดให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ

โครงกระดูกหัวสุนัขที่พบ

โดยนายละเอียด แซ่โผ้ หรือ พงษ์ อายุ 70 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัทเอกชน ซึ่งเลี้ยงสุนัขอยู่ในพื้นที่มากกว่า 20 ตัว เปิดเผยว่า ไม่เคยมีสุนัขหายของตนหายไปแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งตนเองเป็นคนให้ข้าวให้น้ำทุกวัน แต่สุนัขของตัวเองก็มักจะไปที่โพร่งหญ้าดังกล่าว แล้วมักจะคาบเอากระดูกลักษณะแปลกประหลาด บางทีก็คาบมาเป็นหัว ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ บางหัวก็ยังสดใหม่ บางหัวก็แห้งเหลือเพียงกระดูก ซึ่งตนเองเคยหยิบมาดูคิดว่าเป็นหัวหมู แต่ระยะหลังสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้เริ่มคาบมาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน บางทีคาบมาหนึ่งหัวก็มาแย่งกันทั้งฝูง

นายละเอียด แซ่โผ้ ชาวบ้านในพื้นที่

ทั้งนี้ไม่รู้ว่าใครเป็นคนเอาหัวสุนัขเหล่านั้นมาทิ้ง เพราะโดยส่วนใหญ่กลางคืนจะค่อนข้างเงียบและเปลี่ยว แต่ส่วนตัวสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากกลุ่มแคมป์คนงานต่างชาติ ที่อาจจะนิยมการกินเนื้อสุนัข แล้วนำหัวมาทิ้งตรงจุดดังกล่าว เพราะก่อนหน้านี้มีซอยถัดไป มักจะได้ยินเสียงสุนัขร้องโหยหวน ตนเองเคยเจอครั้งหนึ่งมีกลุ่มคนงานใช้ไม้หน้าสามทุบตีสุนัขจนตาย จากนั้นก็นำไปประกอบอาหารกิน แต่ปัจจุบันไม่รู้ว่ายังมีพฤติกรรมแบบเดิมหรือไม่ เพราะซอยถัดไปสุนัขเริ่มลดลงเหลือเพียงไม่กี่ตัว

โครงกระดูกหัวสุนัขที่พบ

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ตนเองยอมรับว่าในฐานะคนเลี้ยงและรักสุนัขรู้สึกหดหู่ใจ ไม่คิดว่าจะทำกับสุนัขได้ สุนัขเหล่านี้ค่อนข้างน่ารัก และไม่ควรที่จะทำร้ายพวกเขา ควรจะดูแลและเลี้ยงดูไม่ใช่มาถูกฆ่าทิ้งหัวแบบนี้

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แคมป์คนงานชาวอีสาน

ขณะเดียวกัน ที่ใกล้กับจุดพบหัวสุนัข มีแคมป์คนงานก่อสร้างตั้งอยู่ ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามพบว่าเป็นคนงานที่เดินทางมาจากจังหวัดภาคอีสาน และบอกว่าไม่มีคนภายในแคมป์นำสุนัขมาประกอบอาหาร เพราะเข้าใจเรื่องของกฎหมาย และที่สำคัญสุนัขก็ไม่ใช่ที่นิยมสำหรับการประกอบอาหารของคนภายในแคมป์นี้

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แคมป์คนงานชาวต่างด้าว

จากนั้นทีมข่าวยังเดินทางไปที่ซอยถัดไป ซึ่งเป็นซอยที่ชาวบ้านบอกว่ามีจำนวนสุนัขลดลง โดยพบว่าเป็นที่ตั้งของแคมป์คนงานก่อสร้างกลุ่มชาวเมียนมาและเขมร โดยคนงานเหล่านั้นปฏิเสธว่าไม่เคยนำสุนัขมาประกอบอาหาร และไม่เคยมีใครฆ่าเพื่อกินเช่นเดียวกัน เมื่อทราบข่าวแล้วตกใจ ไม่คิดว่าจะมีหัวสุนัขจำนวนมากในโพรงหญ้า

keyboard_arrow_up