ฝูงแมวห่มจีวรที่แท้ใส่ชุดกันเลีย – ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลกขอรับบริจาคเสื้อผ้า หวังลดงบทำหมันสัตว์จร

วันที่ 22 มิ.ย. 62 กรณีมีภาพฝูงแมวห่มจีวร ได้ถูกเผยแพร่ไปในโซเชี่ยลกันอย่างมากมาย ต่อมาทราบว่าเป็นชุดกันเลียที่ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลกใส่ให้กับสัตว์หลังจากทำหมัน โดยนายสัตวแพทย์ธรรมนูญ ทองสุข ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ประกาศขอรับบริจาคเสื้อผ้าที่เก่าหรือไม่ใช้แล้ว เพื่อนำมาตัดเป็นชุดกันเลียให้กับสุนัขและแมวจรจัดที่ทางปศุสัตว์ได้ไปทำหมันฟรีตามพื้นที่วัดและโรงเรียนต่าง ๆ ใน จ.พิษณุโลก ตามนโยบายของจังหวัดที่ต้องการลดจำนวนประชากรสุนัขและแมวจรจัดด้วยวิธีการทำหมัน ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาสัตว์จรจัดได้อย่างเป็นรูปธรรม

ฝูงแมวห่มจีวร

แต่เนื่องจากงบประมาณในเรื่องของการทำหมันสัตว์ของปศุสัตว์ จ.พิษณุโลกนั้น เราสามารถทำได้ปีละ 1,000 ตัว ในขณะที่สัตว์จรจัดใน จ.พิษณุโลก นั้นมีประมาณ 1 หมื่นตัว ทำให้ต้องประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายที่พอลดต้นทุนได้ก็คือชุดผ้ากันเลีย ซึ่งจากเดิมสุนัขหรือแมวที่ได้รับการผ่าตัดทำหมันแล้วจะใส่ปลอกคอกันเลีย แต่เนื่องจากเป็นพลาสติก มีค่าใช้จ่ายสูง และมีน้ำหนักเยอะ สัตว์จรจัดจะไม่เคยชิน บางตัวรำคาญพยายามเอาออกเองตามสัญชาตญาณของสัตว์ บางตัวไม่ยอมกินน้ำหรืออาหาร จึงต้องหาวิธีอื่นที่สามารถลดค่าใช้จ่าย  คิดว่าชุดกันเลียจากเศษผ้าเก่าน่าจะลงตัวที่สุด และก็ได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ช่วง ธ.ค. 61 นับว่าได้ผลดี จนถึงวันนี้ทำหมันให้สัตว์จรจัดไปได้แล้ว 800-900 ตัว

นายสัตวแพทย์ธรรมนูญ ทองสุข ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก

ทั้งนี้ ใครที่มีเสื้อผ้าเก่าเศษผ้าเก่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้เป็นผ้าเนื้อบางไม่ร้อนเกินไป ยิ่งถ้าเป็นประเภทผ้าอ้อมเด็ก ชุดเด็ก หรือจีวรพระเก่า ๆ จะดีมาก เพราะเป็นผ้าที่บางแนบเนื้อ เมื่อนำมาทำชุดกันเลียแล้วสัตว์จรจัดจะไม่ร้อนเกินไป แต่หากเป็นผ้าประเภทอื่นที่บริจาคมาแล้วก็ไม่ได้นำไปทิ้ง แต่จะนำไปมอบต่อให้กับสถานสงเคราะห์สัตว์ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับปศุสัตว์จังหวัด 3-4 แห่ง ซึ่งมีสัตว์จรจัดประมาณ 800-900 ตัว นำไปใช้ต่อในช่วงฤดูหนาว สามารถนำไปใส่ให้กับสุนัขและแมวเพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้อีกด้วย

การทำหมันสัตว์

สำหรับท่านใดสนใจจะนำเสื้อผ้าเก่ามาบริจาคเพื่อทำชุดกันเลียให้สัตว์จรจัด ก็สามารถนำมาบริจาคให้ได้ที่กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก ถ.สนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก 65000 รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามทางหมายเลขโทรศัพท์ 055-258-654

แมวห่มจีวร
keyboard_arrow_up