“อดีตจ่าทหาร” ผันตัวขายไก่ย่าง แฉโดนยุให้รับผิดขโมยอาวุธ ยันเป็นแพะ (คลิป)

จากกรณีอดีตทหารนายหนึ่ง หอบหลังฐานร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกกล่าวหาเป็นผู้ต้องหาค้าอาวุธสงคราม จากนั้นถูกไล่ออกจากราชการ ปลดยศทางทหาร หมดอนาคต โดยอัยการสั่งไม่ฟ้อง กลายเป็นคนบริสุทธิ์ แต่กองทัพยังไม่ดำเนินเรื่องคืนยศหลังปล่อยเวลาล่วงเลย

ภาพจากไลฟ์เฟซุบ๊กของอดีตนายทหาร

วันที่ 21 มิ.ย. 62 นายเอกชาติ ปังฉิม อดีตทหารยศจ่าสิบตรี ตำแหน่งผู้บังคับหมู่ปืนกล จ.ลพบุรี ผู้ถูกกล่าวหาในคดีร่วมกันมีเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาติให้ได้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันค้าหรือจำหน่ายเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้โดยผิดกฎหมาย

หลังจากตัวเองตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยอ้างว่าตนมีกระสุนปืนขนาด 5.56 เป็นกระสุนของปืนเล็กยาว ของกลางจำนวน 10,000 นัด ซึ่งตนยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธ ซึ่งตนเองรับราชการทหารมาตั้งแต่ปี 2554 และเป็นนักกีฬายิงปืนของกองทัพบก คดีที่เกิดขึ้นทำให้ตนถูกไล่ออกจากราชการ ทั้งที่ขณะนั้นตนอยู่ระหว่างการสู้คดี และคดียังไม่ถึงชั้นศาล

นายเอกชาติ ปังฉิม ผู้เสียหาย

ซึ่งปัจจุบันสำนักอัยการได้มีเอกสารราชการออกมาแล้ว ระบุไม่สั่งฟ้องในคดีตน ซึ่งตนเป็นคนบริสุทธิ์ แต่ได้รับความเดือนร้อน เพราะถูกไล่ออกจากราชการ จนปัจจุบันตนประกอบอาชีพขายไก่ย่างใน จ.ลพบุรี

ส่วนที่ตนถูกส่งตัวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เนื่องจากถูกนำตัวมาสอบแบบลับ ๆ เพื่อให้ตนยอมรับสารภาพ โดยไม่ให้ตนติดต่อสื่อสารกับใครภายนอก 14 วัน และลงชื่อในเอกสารรับสารภาพ อ้างว่าหากตนยอมทำตามจะได้ปล่อยตัวกลับบ้าน ขณะนั้นมีความหวาดกลัว และหวังว่าจะได้กลับบ้าน จึงยอมทำตาม จากนั้น ตนถูกสอบปากคำโดยพนักงานสอบสวนของ สภ.เชียงแสน ตนให้การปฏิเสธทั้งหมด แต่ตำรวจนำเอกสารที่ตนสารภาพกับทหารมาอ้าง

ร้านขายไก่ของอดีตนายทหาร

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 22 พ.ค. 61 ระหว่างการต่อสู้คดี ตนก็ยื่นเอกสารเพื่ออุทธรณ์คำสั่งไปที่ กองทัพบก ร้องขอความเป็นธรรมไปยังต้นสังกัด และทำเอกสารร้องต่อศาลปกครอง แต่ศาลปกครองระบุว่า ตนมายื่นคำร้องเกิน 180 วัน และคดีทางวินัยทหาร ศาลปกครองไม่รับฟ้อง ในคดีนี้มีทหารตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา 4 นาย 1 นายปัจจุบันยังทำหน้าที่ตามปกติ ส่วน 3 นาย ถูกให้ออกจากราชการ ซึ่งขณะนี้ตนมีเอกสารทางคดีว่า อัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่ตนกลับไม่ได้เข้าไปรับราชการอีก

ตนเองยืนยันยังคงรักเทิดทูนกองทัพ ไม่คิดทำลายชื่อเสียง หวังเพียงอยากกลับไปรับราชการ เพราะตนหวังจะเลี้ยงครอบครัว ดูแลแม่ที่เริ่มชรา พร้อมวอนผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย

keyboard_arrow_up