หนุ่มทำงานหนักนอนน้อยจนป่วย ต้องลาออกรักษาตัว – หมอชี้ติดไวรัสกลุ่มโรคงูสวัด ปล่อยลุกลามเสี่ยงตาย

วันที่ 21 มิ.ย. 62 ภายหลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพของตัวเองเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่นอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอ และดื่มน้ำน้อย ว่าอาจจะทำให้มีผื่นและเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นตามร่างกาย จนเจ็บแสบได้ ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่าชายคนนี้ป่วยด้วยโรคอะไร

โพสต์เฟซบุ๊กที่ถูกส่งต่อบนโลกออนไลน์

ล่าสุด ผู้โพสต์ซึ่งเป็นอดีตพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งให้ข้อมูลกับทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า เขาต้องทำงานล่วงเวลาเป็นประจำ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจากอาการคันและเป็นตุ่มใสบริเวณขาด้านขวา ก่อนจะลุกลามไปทั่วขา และรุนแรงจนเป็นแผลแตกตกสะเก็ด ซึ่งมีอาการปวดแสบปวดร้อน ทรมานจนมีผลกระทบต่องาน ต้องลาออกมารักษาตัว ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่หายดี

พญ.พู่กลิ่น ตรีสุโกศล รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ สถาบันโรคผิวหนัง

ด้าน พญ.พู่กลิ่น ตรีสุโกศล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาจตวิทยา รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า อาการที่ชายคนนี้เป็นคือโรคผิวหนังในกลุ่มโรคงูสวัดชนิดหนึ่ง ที่สามารถพบได้โดยทั่วไป ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่จะเป็นโรคงูสวัดมักจะเป็นผู้ที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แล้วเชื้อไวรัสยังคงอยู่ในร่างกาย เมื่อร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีภาวะความเครียด สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยเสริมที่ไปกระตุ้นเชื้อไวรัสให้ทำงาน และส่งผลให้เกิดโรคดังกล่าวขึ้น

ลักษณะแผลของผู้โพสต์ที่รับการทายา

โรคนี้จะแสดงออกมาเมื่อร่างกายอ่อนแอ จะเริ่มจากตุ่มใส มีอาการแสบคัน ไปจนถึงแผลแห้งตกสะเก็ดทิ้งรอยแผลเป็นไว้ หรือยิ่งไปกว่านั้นหากไวรัสลุกลามไปบริเวณใบหน้า ก็จะเป็นอันตรายต่อดวงตาเป็นอย่างมาก เพราะหากรักษาไม่ทันไวรัสอาจจะลามเข้าไปในกระจกตาและทำให้ตามบอดได้ หรือที่สุดอาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้น หากใครที่มีอาการแบบนี้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา ไม่ควรปล่อยไว้ และวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะหากเมื่อไรที่ร่างกายอ่อนแอ โรคนี้ก็อาจจะแสดงออกมาได้

keyboard_arrow_up