ชาวกระบี่ผวาหนัก! เจอ ‘ไอเข้’ เพิ่ม พร้อมซากไข่อีก 3 ฟอง!

จากกรณีที่ชาวบ้านพบซากจระเข้น้ำเค็มเพศเมียยาวประมาณ 2.8 เมตร น้ำหนักกว่า 190 กก. ลอยตายในคลองปกาสัย ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 20ก.ค. ที่ผ่านมา เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดกระบี่ ได้ส่งซากไปให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต เพื่อหาสาเหตุการตายนั้น

ล่าสุด นายศักดา สุขเกษม หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการประมงสำนักงานประมงจังหวัดกระบี่เปิดเผยว่า ผลการผ่าพิสูจน์ซากจระเข้น้ำเค็มที่พบลอยตายในพื้นที่คลองปกาสัยอย่างไม่เป็นทางการ ในเบื้องต้นพบหัวกระสุนปืนจำนวน 2 หัวฝังอยู่ในตับของจระเข้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้จระเข้ตาย แต่อย่างไรก็ตามทางศูนย์วิจัยฯได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ประกอบด้วย คาดว่าจะทราบผลสรุปอย่างเป็นทางการอย่างชัดเจนอีกครั้งในเร็วๆ นี้

ขณะนี้ได้ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลจากชาวประมงที่อาศัยอยู่ริมคลองปกาสัย เนื่องจากชาวประมงยังหวาดผวาไม่กล้าออกไปทำการประมง และมีชาวประมงยืนยันว่าว่าพบจระเข้อีก 1 ตัวพร้อมกับเปลือกไข่ของจระเข้อีก 3 ฟอง ซึ่งได้ฟักไข่และแตกตัวไปแล้วที่บริเวณใกล้จุดที่มีการพบซากจระเข้ตัวดังกล่าว ในเบื้องต้นได้ประสานผู้นำประจำท้องที่ให้จัดทำป้ายเตือนอันตรายที่อาจจะเกิดจากจระเข้ซึ่งคาดว่ายังหลงเหลืออยู่อีกจำนวน 1 ตัวและลูกๆ จระเข้อีก 3 ตัวตามคำบอกเล่าของชาวประมงที่เห็นเหตุการณ์

นางเลี่ยน บุตรแผ้ว อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 252 ม.4 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง ชาวประมงพื้นบ้านที่ทำประมงในคลองปกาสัยกล่าวว่าหลังจากที่มีคนพบซากจระเข้ตนและสามียังพบเห็นจระเข้อีก 1 ตัว และเปลือกไข่อีก 3 ฟองในคลองปกาสัย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวผู้และเป็นคู่ของตัวเมียที่ถูกยิงตาย ซึ่งตนยืนยันว่าการพบจระเข้ในคลองปกาสัยเป็นเรื่องจริง และมีคนเห็นกันหลายคนไม่เฉพาะตนกับสามีเท่านั้นแต่ไม่มีใครกล้าพูดเพราะจะทำให้เพื่อนชาวประมงด้วยกันเกิดความกลัว

ด้าน นายสมศักดิ์ นบนอบ ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ปกาสัย กล่าวว่าหลังพบซากจระเข้ดังกล่าว ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา โดยเฉพาะชาวประมงไม่กล้าออกไปหาปลาและตอนนี้มีชาวประมงในละแวกดังกล่าวยืนยันว่ามีการพบจระเข้เพิ่มอีก 1 ตัว และใหญ่กว่าตัวที่ตาย เมื่อหลายปีที่ผ่านมา คลองปกาสัยเคยเป็นที่อยู่ของจระเข้แต่ได้สูญพันธุ์ไปนานแล้ว และมาปรากฏอีกครั้งจนถูกยิงตายไป1ตัวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกสำรวจตามจับตัวที่ยังเหลืออยู่ต่อไป.

keyboard_arrow_up