“หัวเว่ย” การันตี ระบบไร้ปัญหาโหลดแอปฯ ย้ำมีรวนพร้อมคืนเงินเต็มจำนวน (คลิป)

ผู้จัดจําหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ยี่ห้อดัง Huawei 5 ราย ในประเทศไทย ได้แก่ ซินเน็ค เจมาร์ท ทีจีโฟน ซีเอสซี และบานาน่าไอที ประกาศคืนเงินเต็มจํานวนให้แก่ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย

หากพบปัญหาในการใช้งาน หรืออัปเดตแอปพลิเคชันยอดนิยม เช่น กูเกิล เพลย์ (Google Play), จีเมล (Gmail), กูเกิล แมปส์ (Google Maps), กูเกิล แกลเลอรี่ (Google Gallery), กูเกิล โครม (Google Chrome), ยูทูป (YouTube), เฟซบุ๊ก (Facebook), อินสตาแกรม (Instagram), และวอตส์ แอป (Whatsapp) โดยการรับประกันจะครอบคลุมผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน – 1 กันยายน 2562 เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจของลูกค้าในการเลือกใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตของหัวเว่ยต่อไป

โดยสําหรับผลิตภัณฑ์รุ่นต่าง ๆ ที่ครอบคลุมในการรับประกัน ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ตของหัวเว่ย ที่ทํางานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ P20, P20 Pro , P30, P30 lite, P30 Pro, Mate 20, Mate 20 Pro, Mate 20 X, Nova 3, Nova 3i, Nova 4, Y Max, Y5 2019, Y5 Lite, Y5 Prime 2018 และรุ่นต่าง ๆ ลูกค้าที่ใช้ หรือกําลังจะซื้อโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ตของหัวเว่ย มั่นใจได้ว่ายังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

keyboard_arrow_up