ชวนอ่าน “สามก๊ก” หนังสือในดวงใจ “เต้ มงคลกิตติ์”

นายอินทร์ชวนอ่าน ประจำวันที่ 15 มิ.ย. 62 มุมมองของชีวิตกับหนังสือเล่มโปรด ของ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ นักการเมืองและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กับหนังสือเล่มโปรด “สามก๊ก”

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กล่าวถึงตอนที่ชื่นชอบที่สุดในสามก๊ก ว่าชื่นชอบตอนที่ ขงเบ้ง ยกทัพยึดเสฉวน โดยยึดเมืองของเบ้งเฮ็กและปล่อย อยู่ 6-7 ครั้ง โดยมองว่าขงเบ้งเป็นคนฉลาดและใจกว้างมาก เพราะหากจับเบ้งเฮ็กและฆ่าก็จะมีคนต่อต้าน จึงใช้กลยุทธจับเพื่อเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร และสอนว่าในการทำศึกหรือแม้แต่ทางการเมืองต้องมีการเสียสละ ซื้อใจกัน ในส่วนของตัวละครที่ชอบมากที่สุดคือ สุมาอี้ ที่ถึงแม้ว่าจะมีความเก่งกาจไม่เท่าขงเบ้ง แต่สุขภาพดีกว่า รู้จักหลบเป็นหลีก รู้ว่าเวลาไหนควรอ่อน เวลาไหนควรแข็ง ทำให้อยู่รอด

นอกจากนี้มงคงกิตต์ ยังอยากเชิญชวนเด็ก ๆ ทั้งในวัยมัธยม หรือมหาวิทยาลัย หากมีเวลาว่างจากการอ่านหนังสือสอบ ควรอ่านวรรณกรรม โดยแนะนำให้อ่านวรรณกรรมทางการเมือง เช่น ประวัติศาสตร์ของกษัตริย์ในสมัยโบราณ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475  ซึ่งจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้เปรียบเทียบกับสถานการณ์การเมืองปัจจุบันได้ ช่วยให้ฉลาดหลักแหลมขึ้นด้วย

ติดตามหนังสือเล่มโปรดของคนดัง และอันดับหนังสือขายดีประจำสัปดาห์ ได้ใน “อมรินทร์ชวนอ่าน” ข่าวอรุณอมรินทร์ สุดสัปดาห์ ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00 – 08.30น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up