ฟังชัดๆ! ความหมายของพานไหว้ครู โดยนักเรียน ม.6 – ผอ.แจงตาชั่งเอียง แค่ติดกาวไม่แน่น (คลิป)

วันที่ 14 มิ.ย. 62 โรงเรียนชุมพลโพนพิสัย อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ที่มีข่าวในว่ามีทหารและตำรวจเข้าไปพบ หลังพบรูปพานไหว้ครูที่ถูกแชร์เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยนายพิพัฒน์ ศรีสุขพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมครูอาจารย์ และนักเรียนชั้น ม.6/2 ได้ร่วมกันชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าไม่ได้มีตำรวจและทหารเข้ามาสั่งให้ลบรูปภาพต่าง ๆ ที่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียแต่อย่างใด

นางสาวรัชฎาภรณ์ คำเหลือง, นายชรินธร นาคเสน, นางสาวณัชชา ชัยเวทย์ และนายจิฏฏิภัค พลหงส์ นักเรียนชั้น ม.6/2 เปิดใจว่า พานอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย สื่อให้เห็นว่านักเรียนชั้น ม.6/2 ทุกคนยังรักประชาธิปไตย ซึ่งทุกวันนี้ไม่ค่อยจะมีแล้ว จึงอยากจะสื่อให้ทุกคนเห็นและรักประชาธิปไตย ไม่ได้มีเจตนาที่จะลบลู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และต้องการสื่อให้เห็นว่า อนุสาวรีย์ที่เกิดขึ้นมันผ่านเหตุการณ์อะไรมาบ้างจนถึงปัจจุบัน ส่วนพานที่เป็นรูปตาชั่ง ต้องการสื่อให้เห็นว่า ส.ว. 250 คน เป็นตัวแทนของประชาชนหลายล้านเสียง ซึ่งแล้วแต่คนจะมองว่าสื่อไปในทางไหน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละคน

พานไหว้ครู ของนักเรียนชั้น ม.6/2 รร.ชุมพลโพนพิสัย

นายพิพัฒน์ ศรีสุขพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า ช่วงเช้าเป็นพิธีไหว้ครู ส่วนช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมพี่น้องรหัส มีตำรวจเข้ามาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อย 2 นาย หลังจากทราบเรื่องพานที่มีลงในโซเชียล ได้สอบความถามคิดเห็นของเด็กที่ทำพานว่ามีจุดประสงค์ใด

พานไหว้ครู ของนักเรียนชั้น ม.6/2 รร.ชุมพลโพนพิสัย
พานไหว้ครู ของนักเรียนชั้น ม.6/2 รร.ชุมพลโพนพิสัย

ซึ่งเจตนาของเด็ก เป็นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพราะรักประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อนุสาวรีย์แสดงให้เห็นสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างมา จึงมีพวงมาลัยและธูปเทียนมากราบไหว้ ส่วนพานรูปตาชั่ง แสดงให้เห็นว่ามีแต่คนโจมตี 250 ส.ว. เขาอยากจะแสดงให้เห็นว่า ส.ว.เป็นตัวแทนของคนหลายล้านคนในประเทศไทย ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นตัวกำหนด รูปที่ถ่ายออกมา เป็นการถ่ายด้านข้าง ประกอบการติดกาวไม่ดี จึงทำให้เอียง

นายพิพัฒน์ ศรีสุขพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนไม่ได้ฝักใฝ่เรื่องการเมือง และนักการเมืองไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมไหว้ครูของโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนจะนำเรื่องที่เกิดขึ้น เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง ส่วนที่บอกว่าตนปิดกั้นเด็กนั้น ไม่ใช่ เพียงแต่ให้คำแนะนำ ให้รู้จักวิเคราะห์และวินิจฉัยเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เชื่อว่า เรื่องนี้ต้องมีคนคิดให้ ทำให้ เพราะเด็กจะไปคิดได้อย่างไร แต่ไม่รู้ใครคิด แต่ก็ต้องถือเป็นเรื่องสิทธิของเด็ก และเสรีภาพของคนในการคิด

keyboard_arrow_up